Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Hàn Quốc đã thống nhất rằng, họ chắc chắc sẽ trừng phạt Triều Tiên nếu nước này thực hiện lời đe dọa tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba.

Ngoại trưởng Kerry

-
Trong một cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Kerry và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Sung-hwan, "hai bên đã nhất trí rằng, nếu Triều Tiên tiếp tục các hành động và bước đi khiêu khích thêm nữa thì họ chắc chắn sẽ phải chịu thêm các hậu quả", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - bà Victoria Nuland hôm 4/2 cho biết. Đây được xem là lời đe dọa trực tiếp đầu tiên mà ông Kerry đưa ra trên cương vị Ngoại trưởng của nước Mỹ.
Theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được thông qua hồi tháng trước, Bình Nhưỡng sẽ phải chịu những biện pháp trừng phạt mới nếu thực hiện vụ thử hạt nhân thứ ba tính từ năm 2006.
Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ tiếp tục thử hạt nhân để trả đũa việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án và trừng phạt nước này về vụ phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào vũ trụ hồi cuối năm ngoái.
Triều Tiên có thể sẽ tiến hành cùng lúc nhiều vụ thử hạt nhân trong một nỗ lực nhằm chế tạo đầu đạn đủ nhỏ để phù hợp với đầu của tên lửa tầm xa, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cho tờ Chosun Ilbo biết ngày hôm qua (5/2). Tuy nhiên, ông này không cho biết thông tin mà ông đưa ra có phải là dựa vào những thông tin tình báo thu thập được hay không.
Trong khi đó, Đại sứ Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc – ông Kim Sook cho biết, Triều Tiên dường như sắp thử hạt nhân. “Các hoạt động bận rộn” đang diễn ra tại cơ sở hạt nhân của Triều Tiên và “tất cả mọi người đều đang theo dõi”. Vị đại sứ này cho biết, ông mong đợi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ đáp trả “bằng các biện pháp mạnh mẽ và kiên quyết” nếu Bình Nhưỡng thử hạt nhân.
Trước đó, hồi cuối tuần, báo chí Triều Tiên đưa tin, Đảng Lao Động Triều Tiên đã tiến hành một cuộc họp cấp cao, trong đó Chủ tịch Kim Jong Un đã đưa ra những chỉ thị “quan trọng” về việc củng cố sức mạnh của quân đội và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Báo chí Triều Tiên không nói rõ đó là những chỉ thị gì nhưng có vẻ như nó có liên quan đến một vụ thử hạt nhân. Nhà phân tích Hàn Quốc Hong Hyun-ik cho rằng, Bình Nhưỡng đã hoàn thành các bước thủ tục chính thức để sớm tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba.
Những hình ảnh thu được từ vệ tinh gần đây cho thấy, Triều Tiên đang tìm cách che giấu một đường hầm ngầm trong lòng núi – đây rất có thể là nơi sẽ diễn ra vụ nổ hạt nhân mới.
Hồi đầu tuần, Hàn Quốc và Mỹ đã khởi động một cuộc tập trận chung ngoài khơi bờ biển phía đông bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận bao gồm các màn bắn đạn thật, diễn tập hải quân và phát hiện tàu ngầm.
Cuộc tập trận trên được xem là một lời cảnh báo của Washington và Seoul cho bất kỳ “hành động khiêu khích nào thêm nữa” từ phía Bình Nhưỡng.
Báo chí ở Bình Nhưỡng cáo buộc, Mỹ và Hàn Quốc đang có âm mưu tấn công nước này và đang làm tăng nguy cơ chiến tranh” trong khu vực. "Mây đen của một cuộc chiến tranh đang tiến sát gần bán đảo Triều Tiên”, tờ báo chính thức Uriminzokkiri của Triều Tiên đã viết như vậy trong một bài bình luận.
Mỹ, Trung bàn về Triều Tiên
Trong một diễn biến liên qua, ngày hôm qua, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã có cuộc hội đàm với Trung Quốc về việc Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “những hậu quả thêm nữa” theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nếu nước này thực hiện vụ thử hạt nhân mới, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.
Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì về “những phát biểu đầy khiêu khích” gần đây của Triều Tiên. Cuộc điện đàm này diễn ra ngay sau hai cuộc điện đàm khác của ông Kerry với hai người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Nuland cho biết tại một cuộc họp báo rằng, cả 3 cuộc đối thoại giữa tân Ngoại trưởng Kerry với Ngoại trưởng 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc “đều có nội dung tương tự” về tầm quan trọng của việc thực hiện các cam kết được đưa ra trong nghị quyết hồi tháng 1 của Hội đồng Bảo an nếu Triều Tiên tiếp tục vi phạm các nghĩa vụ quốc tế.
Theo bà Nuland, tất cả các nước đều lo ngại rằng, bất chấp những biện pháp mạnh mẽ được đưa ra trong nghị quyết, Triều Tiên vẫn tiếp tục “đưa ra những phát biểu khiêu khích. Điều đó có nghĩa là tất cả chúng ta phải thống nhất, đoàn kết theo dõi điều đó và phải làm rõ một cách tuyệt đối với ông Kim Jong Un rằng, nếu họ có thêm bước đi nữa thì chúng ta cũng vậy”.
Trung Quốc hồi tháng trước đã cùng với các cường quốc khác nhất trí thông qua một nghị quyết lên án và trừng phạt Triều Tiên về vụ phóng vệ tinh mới nhất hồi tháng 12 năm ngoái. Bước đi này của Hội đồng Bảo an đã khiến Bình Nhưỡng nổi giận, tuyên bố sẽ đáp trả bằng một loạt vụ phóng tên lửa tầm xa và tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba. Triều Tiên cũng tức giận trước việc đồng minh Trung Quốc của họ “quay lưng” lại với họ. Trung Quốc vốn là đồng minh thân thiết nhất và cũng là nhà tài trợ lớn nhất của Triều Tiên.

Kiệt Linh - (tổng hợp)