Mỹ không thể là bên duy nhất mở cửa cho hòa bình tại Syria; Nga và Chính phủ Syria cũng cần phải có những đề xuất mang tính xây dựng.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra tại cuộc họp báo bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 22/9.

John Kerry: My khong the la ben duy nhat mo cua cho hoa binh o Syria - Anh 1

Hòa bình tại Syria chỉ có thể đạt được nếu các bên thực sự có những đề xuất mang tính xây dựng và chịu nhượng bộ lẫn nhau. Ảnh: AP

Trước đó, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cáo buộc Mỹ không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, đồng thời cho rằng Mỹ không phân biệt giữa lực lượng nổi dậy ôn hòa của Syria với các phần tử khủng bố.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cáo buộc Mỹ làm đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn mà Mỹ và Nga làm trung gian. Ông al-Assad nhận định vụ không kích của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu nhằm vào binh sĩ Syria ở khu vực phía Đông nước này là "hoàn toàn có chủ đích".

Tổng thống al-Assad cũng cho rằng cuộc chiến ở Syria, nay đã bước sang năm thứ 6, có thể sẽ còn "kéo dài" bởi phe đối lập tiếp tục nhận được sự hậu thuẫn từ bên ngoài.

Cũng liên quan đến tình hình Syria, Liên Hợp Quốc khẳng định, lệnh ngừng bắn tại Syria vẫn có thể đực cứu vãn nếu các nước ủng hộ tiến trình hòa bình Syria nhất trí phối hợp với nhau để khởi động đàm phán hòa bình giữa các bên tham chiến ở Syria.

Phó Phái viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Syria Ramzy Ezzeldin Ramzy cho biết, Mỹ và Nga đã nhận được sự ủng hộ của các nước trong Nhóm Quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) về việc cùng nhau phối hợp để khôi phục kế hoạch ngừng bắn ở Syria.

Theo Liên Hợp Quốc, việc khôi phục kế hoạch hòa bình do Nga, Mỹ dàn xếp cần tất cả các bên kiềm chế sự giận dữ và ngừng cáo buộc lẫn nhau sau vụ không kích của Mỹ vào binh sỹ Syria và vụ tấn công vào đoàn xe cứu trợ của Liên Hợp Quốc mới đây.

Trong khi đó, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura thừa nhận trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng, kế hoạch về một Hiến pháp mới và tổ chức bầu tự do, công bằng ở Syria vẫn còn là “giấc mơ” xa vời./.

Vũ Anh Tuấn-Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin