Trong ngày ra mắt tự truyện của Johan Cruyff, HLV Pep Guardiola thừa nhận ông đã học được rất nhiều từ người tiền bối khi cả hai còn làm việc chung tại Barcelona.

Johan Cruyff là người đặt nền móng cho triết lý bóng đá của Barcelona thời hiện đại với lối chơi tấn công dựa trên khả năng kiểm soát bóng, thay đổi phương hướng đào tạo của La Masia từ chú trọng những cầu thủ mạnh mẽ về thể chất sang ưu tiên phát triển nền tảng kỹ chiến thuật,...

Johan Cruyff da lam thay doi tam nhin cua Guardiola ra sao? - Anh 1

Guardiola (trái) nhận được rất nhiều bài học quý giá từ Johan Cruyff.

Chính Pep Guardiola là người được hưởng lợi lớn từ Johan Cruyff khi triết lý của ông được phát triển từ chính "thánh Johan". Đồng thời, chính Cruyff là người giữ Guardiola khi ấy còn là cầu thủ ở lại Barcelona khi ban lãnh đạo đang có ý định bán, cũng như kiên quyết đưa Pep lên nắm đội một.

Trong ngày ra mắt tự truyện "Johan Cruyff: My Turn", Guardiola thừa nhận ông nợ người tiền bối quá nhiều: "Tôi nghĩ mình hiểu về bóng đá cho đến khi gặp ông ấy. Khi bắt đầu làm việc chung với Cruyff, tôi nhận ra cả một chân trời mới đang ở trước mặt. Đa phần các huấn luyện viên đều nói rất nhiều điều nhưng ông ấy lại đưa ra những tư duy khác hẳn".

"Ông ấy dạy tất cả, không phải mình tôi để tạo nên một thế hệ mới. Ông ấy giúp chúng tôi hiểu về trận đấu cũng như nguyên nhân dẫn tới các tình huống. Johan giúp chúng tôi hiểu lý do để đưa ra quyết định, nguyên nhân làm nên chiến thắng,... Bóng đá là môn thể thao phức tạp nhất thế giới bởi nó luôn trong trạng thái mở. Mọi tình huống đều không giống nhau. Bạn phải đưa ra quyết định trong từng phút".

N.D