Ông Donald Trump sẽ phải làm việc với Trung Quốc nếu không muốn một thảm họa diễn ra.

Đó là quan điểm của tỷ phú Jack Ma – người sáng lập và hiện giữ vị trí giám đốc điều hành tại Alibaba.

Ông Ma cho rằng mối quan hệ lành mạnh và tích cực giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, vị tỷ phú giàu nhất nhì Trung Quốc nói: “Nếu họ (Mỹ và Trung Quốc) không hợp tác với nhau, đó sẽ là một thảm họa.”

Vĩ lãnh đạo của Alibaba cho biết ông khá lạc quan rằng ông Trump sẽ thực sự không đe dọa Trung Quốc giống như những ông nói trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Theo ông Ma, ông Trump không phải là ứng cử viên Tổng thống Mỹ đầu tiên lên tiếng đe dọa Trung Quốc và sử dụng như một biện pháp thu hút cử tri.

Jack Ma lo so tham hoa xay ra neu Tong thong Trump 'tu mat' Trung Quoc - Anh 1

Mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ giải quyết được nhiều vấn đề

Ông trùm công nghệ Trung Quốc cho rằng đây là chủ đề bàn tán thường xuyên của các ứng cử viên nhưng khi họ trở thành Tổng thống Mỹ, họ sẽ thấy thế giới không đơn giản như họ nghĩ.

Trước đó, ông Trump chỉ trích Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ và cam kết áp mức thuế trừng phạt lên hàng hóa của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Ma đánh giá vị tỷ phú Mỹ là một người thông minh, biết điều chỉnh và sẽ không bao giờ bỏ bê mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc.

Là một vị khách thường xuyên của Tổng thống Barack Obama, ông Ma hy vọng sẽ sớm có cơ hội gặp mặt ông Trump.

Theo vị tỷ phú Trung Quốc, chính quyền mới của Mỹ nên tập trung vào thương mại và toàn cầu hóa nhằm tạo ra thêm việc làm cũng như nâng cao sự hiểu biết giữa Trung Quốc và Mỹ.

Ông Ma nói: “Chúng ta cần tôn trọng văn hóa của nhau và nên quên đi những gì đã làm trong thế kỷ trước.”