Máy bay tàng hình J-20 được các chuyên gia Mỹ và phương Tây cáo buộc “sao chép” từ chương trình phát triển máy bay của Mỹ .

Các nhà chức trách của Mỹ đã cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp công nghệ mới nhất trên máy bay của mình cụ thể là khả năng “tàng hình”, sau khi Trung Quốc bay trình diễn máy bay thế hệ thứ 5 đầu tiên Chengdu J-20.

“Chúng giống một cách lạ thường” với loại máy bay F-35 và F-22 của Mỹ, cổng thông tin Haqqin.az của Azerbaijan đưa tin.

J-20 Trung Quoc sao chep nhung gi tu My? - Anh 1

Mỹ không đánh giá cao về kỹ chiến thuật của J-20

“Các quan chức Mỹ cáo buộc các tin tặc quân sự của Trung Quốc đã đột nhập vào hệ thống máy tính của Mỹ và “ăn cắp” những thông tin liên quan đến tiêm kích mới nhất thế hệ thứ năm đặc biệt là hệ thống tiên tiến “tàng hình- Stealth”, tờ báo này cho biết.

Các chuyên gia lưu ý “sự tương đồng lạ thường” giữa J-20 của Trung Quốc và F-35 và F-22 của Mỹ. Một số chuyên gia về lĩnh vực hàng không đã lên án “hành vi lấy cắp thông tin về máy bay tiêm kích thế hệ mới trái phép của Bắc Kinh”, và cho rằng, hành động này của Bắc Kinh là muốn nhanh chóng bắt kịp với khái niệm “máy bay tiêm kích – thế hệ thứ năm”.

Với cùng quan điểm này ở Anh, kênh truyền hình cũng đã phát đi thông điệp, trích tuyên bố của Justin Bronco, một đại diện của Viện nghiên cứu Royal United Services:

“Trung Quốc đã chủ động tiến hành các hoạt động bất thường trong vụ đánh cắp thông tin kỹ thuật, công nghệ trong nhiều năm qua. Đây là chiến lược của Trung Quốc, họ cố gắng lấy những thứ bạn có và thiết kế lại”.

Không ngồi cùng mâm với F-22

Cũng theo dự đoán của các chuyên gia, máy bay tiêm kích J-20 có khả năng đưa vào trang bị cho quân đội năm 2028. Trong khi đó cuộc trình diễn “phần thô” ở giai đoạn đầu của máy bay J-20 không phản ánh được khả năng của ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc và cũng không đủ cơ sở để đánh giá tiềm năng thực sự về khả năng của Trung Quốc.

Trước đó ngày 1 tháng 11, hai chiếc chiến đấu cơ tàng hình Chengdu J-20 đã cất cánh tại triển lãm hàng không ở thành phố Chu Hải (Trung Quốc).

Về đặc điểm kỹ thuật của loại máy bay mới này đang được giấu kín. Qua đánh giá từ clip hoạt động ở triển lãm của J-20 các chuyên gia cũng đã đánh gia một phần nào đó về các tính năng kỹ chiến thuật.

Ngay sau đó tạp chí Business Inside đã dẫn lời của nhà phân tích không quân thuộc Viện Quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), ông Justin Bronk cho rằng, J-20 còn nhiều dấu hỏi về khả năng chiến đấu nhưng chúng có tầm hoạt động rộng hơn, bình chứa nhiên liệu và vũ khí lớn hơn so với F-22 và F-35.

Ông nói thêm, thiết bị cảm biến và hệ thống mạng của J-20 hoàn toàn không thể ngồi “cùng mâm” với F-35 và F-22 của Mỹ.

Trong khi đó, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, ông David Goldfein trả lời tạp chí Breaking Defense rằng, ông không quá quan ngại về loại máy bay mới của Trung Quốc.

Chí Huy