Sáng nay, như mọi ngày tôi khởi đầu ngày mới bằng việc bật chiếc Mac Air của mình để... check mail. Và như thường lệ, thông báo update tự động các phần mềm trong máy hiện lên. Hôm nay đó là iTunes 11. Tất nhiên, như thường lệ tôi cũng không hi vọng gì lắm bởi lâu lắm rồi iTunes nó vẫn cứ như vậy: chậm chạp, nặng nề và có phần hơi phức tạp (cả cách dùng lẫn cách thiết kế).

Thật ra thì lâu lắm rồi tôi cũng không quan tâm nhiều đến iTunes bởi cho dùng là dùng iPhone không jailbreak thì tác vụ duy nhất tôi sử dụng phần mềm này cũng chỉ là backup. Tuy nhiên, hôm nay tôi thật sự bất ngờ, đến mức kinh ngạc về những cải tiến trong giao diện và UX của iTunes đến mức ngỡ ngàng: mọi thứ thật tuyệt vời, có lẽ đây là phiên bản iTunes tốt và vượt trội nhất từ trước tới nay.

Một điểm nữa tôi cần lưu ý trước khi các bạn đọc tiếp hoặc comment phản đối tôi: tất cả những điều tôi cảm thấy tuyệt vời đến từ giao diện, thiết kế và UX của iTunes chứ không phải tính năng. Thật ra thì tôi cũng không biết và cũng không quan tâm lắm là iTunes 11 có thêm tính năng gì kinh khủng hơn.

Giao diện: Đẹp, thoáng, dễ nhìn

Ấn tượng đầu tiên của tôi về phiên bản mới này là việc giao diện mới của iTunes được thiết kế lại hoàn toàn. Và tôi đồ rằng đây là một sản phẩm nữa của Ive, con người quyền lực số 2 của Apple lúc này. Thay thế tông màu xám bóng cũ là một màu xám trắng nhẹ thêm chút noise đầy tinh tế và đơn giản. Đây là phong cách phối màu và thiết kế đã quá nổi tiếng của Ive và tương đồng với những sản phẩm như Mac.

Giao diện mới với các nút được bố trí đơn giản, thoáng, dễ nhìn thể hiện rõ tư duy thiết kế vượt trội so với phiên bản trước. Các cụm nút chức năng thay vì dồn toàn bộ về bên trái nay được bố trí đều và tinh tế khắp cửa sổ iTunes. Ví dụ rõ ràng nhất là việc cụm nút iPhone được bố trí lên phía trên, rõ ràng và thoáng hơn trước rất nhiều.

Đặc biệt, thay vì tư duy thiết kế bó buộc và neo chặt cụm nút chức năng bên trái, khiến cho không gian bị bó buộc này đã được thay đổi. Ví dụ, khi thao thác với menu iPhone, toàn bộ màn hình sẽ chỉ là các thao tác với iPhone khiến cho trải nghiệm tuyệt vời hơn rất nhiều so với phiên bản cũ.

Thêm vào đó, tư duy ít nút của Apple đã được áp dụng triệt để, kể cả trên phiên bản Windows.

Hiệu năng

iTunes vốn nổi tiếng là chậm chạp và hay đơ, nhất là phiên bản Windows. Việc các thao tác load chậm, gặp nhiều rắc rối đã là những vấn đề quá quen thuộc với những người dùng iTunes, đặc biệt là trên Windows. Tuy nhiên, sang bản 11 có vẻ mọi chuyện đã khác, iTunes nhanh và mượt tuyệt vời.

Điều này đúng với các vụ cơ bản. Lúc trước, mỗi lần chuyển tab ở menu quản lý iPhone tôi khá là mệt thì bây giờ, hầu như không còn vấn đề. Thậm chí thao tác nặng và chậm chạp nhất là load app ở phần App cũng trở nên nhẹ nhàng đến mức ngỡ ngàng. Có lẽ tôi sẽ cân nhắc về việc cài App từ PC từ ngày hôm nay.

Có vẻ như iTunes đã ngốn ít ram và bộ nhớ hơn những phiên bản trước. Đặc biệt tình trạng crash không xảy ra nhiều như trước nữa. Tôi đang bật từ sáng và dùng để nghe nhạc, backup iPhone, iPad, iPod mà chưa thấy bị crash lần nào trong khi trước đây khoảng 2h là iTunes lại khiến hệ thống của tôi bị down một lần.

Kết

Tôi chưa đọc changelog và cũng không có ý định đọc. Tuy nhiên, iTunes lần này chắc chắn là một bước nhảy vọt của Apple, ít nhất là về tư duy thiết kế. Có lẽ, với một phần mềm như iTunes, việc sử dụng dễ dàng, nhẹ nhàng, đẹp còn quan trọng hơn là nhiều tính năng. iTunes lần này theo đổi theo hướng đó: tinh tế, đơn giản trong giao diện, nhẹ nhàng và tiêu tốn ít tài nguyên khi sử dụng.

Well-done, Apple