Theo kết quả kiểm phiếu, bà Virginia Raggi giành được số phiếu ủng hộ áp đảo 67,2% so với 32,8% của đối thủ Roberto Giachetti đại diện cho đảng PD.

Italy: Voi so phieu ap dao, thu do Rome co nu thi truong dau tien - Anh 1

Bà Virginia Raggi. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Báo chí Italy dẫn kết quả kiểm phiếu công bố sáng 20/6, cho biết ứng cử viên Virginia Raggi của Phong trào 5 sao (M5S) đã giành chiến thắng trước đối thủ Roberto Giachetti của đảng Dân chủ (PD) cầm quyền trong cuộc bầu cử thị trưởng thủ đô Rome vòng hai diễn ra ngày 19/6.

Theo kết quả kiểm phiếu, bà Virginia Raggi giành được số phiếu ủng hộ áp đảo 67,2% so với 32,8% của đối thủ đại diện cho đảng PD. Với kết quả trên, bà Virginia Raggi sẽ trở thành nữ Thị trưởng đầu tiên trong lịch sử thủ đô Rome.

Phát biểu sau bầu cử, bà Raggi cho biết chiến thắng lịch sử này thuộc về tất cả người dân Rome, những người đã lựa chọn để Rome có một nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử; đồng thời bà Raggi cũng khẳng định sẵn sàng dẫn dắt thành phố Rome bước sang một kỷ nguyên mới.

Chiến thắng của M5S tại cuộc bầu cử chính quyền địa phương của quốc gia Nam Âu này được đánh giá là một sự kiện lịch sử gây “chấn động” đất nước, bởi ngoài Rome, một nữ đại diện khác của M5S là Chiara Appendino cũng giành chiến thắng tại một thành phố quan trọng phía Bắc Italy là Turin.

Một lần nữa, kết quả bầu cử tại Italy cho thấy uy tín của Thủ tướng Matteo Renzi và đảng PD đang bị giảm sút nghiêm trọng, nhất là tại các thành phố lớn.

Giải thích cho thất bại của đảng PD trước M5S tại Rome và Turin, Phó bí thư đảng PD Lorenzo Guerini cho rằng đảng PD đã có chiến thắng áp đảo trước đối thủ chính là Liên minh Trung hữu, nhưng ở hai thành phố khác là Rome và Turin, các cử tri Trung hữu đã quyết định bỏ phiếu cho ứng cử viên của M5S.

Trước đó, ngày 5/6, trong cuộc bầu cử chính quyền địa phương vòng một, bà Virginia Raggi đã bất ngờ về nhất với 35,6% số phiếu ủng hộ./.