Tại hội nghị thượng đỉnh EU kéo dài đến sáng sớm nay 21.12, các nhà lãnh đạo EU lên án Nga vì việc ném bom vào dân thường ở thành phố Aleppo, Syria, nhưng gặp sự phản đối từ Italia về việc áp đặt lệnh trừng phạt mới chống Nga.

Italia phan doi EU gia tang trung phat Nga - Anh 1

Thủ tướng Italia Matteo Renzi.

Anh, Pháp, Đức muốn có sức ép tối đa để Nga ngừng tấn công vào phiến quân ở đông Aleppo. Tuy nhiên, Thủ tướng Italia Matteo Renzi nói rằng lệnh trừng phạt kinh tế không nên là một phần trong chiến lược đó, bởi chúng không thể buộc Nga đàm phán giải pháp hòa bình.

"Chúng ta nên làm tất cả những gì có thể để đạt được giải pháp hòa bình ở Syria, nhưng khó mà tưởng tượng rằng điều này liên quan đến việc trừng phạt Nga nhiều hơn" - ông Renzi nói với các phóng viên ở Brussels nơi EU thảo luận về chiến lược với Nga.

Pháp muốn tìm cách cô lập Nga về ngoại giao, đầu tiên tại HĐBA LHQ ở New York khi họ muốn bắt buộc một lệnh ngừng bắn nhưng thất bại, và tiếp đó là muốn ngoại trưởng tất cả 28 nước EU tuần này lên án các cuộc tấn công của Nga.

Các lãnh đạo EU theo đuổi những phát biểu mạnh mẽ chống Nga tại tuyên bố ở hội nghị thượng đỉnh của họ trong những giờ đầu tiên của ngày hôm nay 21.10. Song bản tuyên bố cuối cùng đã bỏ đi nhiều phát biểu trong dự thảo trước đó đe dọa trừng phạt các cá nhân và công ty của Nga liên quan đến Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Reuters, các nhà ngoại giao thừa nhận rằng mục tiêu của Nga giờ là giành lại Aleppo - thành phố lớn nhất Syria trước chiến tranh, có vẻ là bằng mọi giá.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng việc trừng phạt vẫn chưa bị loại trừ hoàn toàn.

"Mọi lựa chọn vẫn để ngỏ chừng nào lệnh ngừng bắn không được tôn trọng và chừng nào có ý muốn san phẳng một thành phố" - ông Hollande nói về Aleppo.

Nga nói với LHQ rằng họ ngừng ném bom đông Aleppo 11 tiếng mỗi ngày trong 4 ngày để dân thường rút khỏi thành phố, đúng thời điểm hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels.

Trong lúc đó một hạm đội tàu chiến Nga chở máy bay ném bom đã lên đường dọc theo bờ biển phía tây Châu Âu tới Syria. NATO cho rằng hoạt động này có thể nhằm tăng cường cuộc tấn công vào Aleppo và Tổng thư ký NATO đã bày tỏ lo ngại về điều đó.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho rằng việc trừng phạt vẫn còn để ngỏ. "Nếu Nga tăng cường ném bom như chúng ta đã thấy những ngày gần đây, lúc đó sẽ có lý do để chúng ta nghĩ sẽ làm gì tiếp theo".

V.N