Phản ứng với các vấn đề về nhập cư trái phép và sự hiện diện ngày càng thường xuyên của chiến hạm Nga tại Địa Trung Hải, Italia đã quyết định dành ra 5,7 tỉ USD trong các năm tới để cải thiện khả năng hải quân.

Vào năm 2015, Bộ Quốc phòng Italia và xưởng đóng tàu Fincantieri đã kí hợp đồng chế tạo một tàu tấn công đổ bộ có sàn đáp trực thăng với lượng giãn nước 20.000 tấn và chiều dài 190m. Ngoài ra, khoảng 10 tàu tuần tra 4.500 tấn và chiều dài 132m cũng sẽ được chế tạo để dùng cho các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo trên Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, đến nay, kế hoạch này lại được Tư lệnh hải quân Italia Guiseppe De Giorgi thay đổi khá nhiều. Tàu tấn công đổ bộ chở trực thăng giờ sẽ trở thành một tàu sân bay hạng nhẹ có khả chở theo cả máy bay chiến đấu F-35B. Chi phí đóng tàu vào khoảng 1,6 tỉ USD và nó sẽ mạnh ngang ngửa tàu sân bay Cavour của Italia hiện nay.

Italia dong tau san bay moi de doi pho voi Nga - Anh 1

Italia đang đầu tư mạnh mẽ vào hải quân

Trong khi đó, các tàu tuần tra thì được nâng lên lên mức gần bằng tàu hộ tống với chiều dài 143m, giãn nước 6.200 tấn. Nó có thể mang theo nhiều tên lửa chống hạm và phòng không hiện đại.

Kế hoạch của Italia được đánh giá là vô cùng tham vọng, nhằm đưa hải quân nước này sánh ngang được với nhiều lực lượng khác như hải quân hoàng gia Anh.

Ngoài các dự án đóng tàu nói trên, hải quân Italia cũng đã đề nghị mua thêm 4 tàu ngầm Type-212A, một tàu hỗ trợ cỡ lớn và 2 tàu tấn công nhanh cho lực lượng đặc nhiệm.

Kế hoạch hiện đại hóa hải quân của Italia đến vào thời điểm Nga đang cố gắng duy trì đều đặn một đội khoảng 10 chiếc tàu trên Địa Trung Hải. Vào đầu tháng 11, tàu sân bay duy nhất của Nga là Đô đốc Kuznetsov cũng đã có mặt tại đây.

Theo các chuyên gia quân sự, sự cắt giảm ngân sách của không quân và lục quân nhưng lại tăng cường đầu tư cho hải quân cho thấy, Italia muốn đóng vai trò lớn hơn trong các nỗ lực của NATO tại Địa Trung Hải.