Ngày 27/12, một quan chức Chính phủ Israel cho biết nước này có kế hoạch xây thêm 1.400 ngôi nhà tại các khu định cư ở khu Bờ Tây và sẽ công bố các dự án vào tuần tới sau khi trả tự do cho một nhóm tù nhân Palestine.

Quan chức giấu tên này nói rằng khoảng 600 ngôi nhà sẽ được quy hoạch tại khu định cư Ramat Shlomo, nơi có đa số người Do Thái Chính thống sinh sống và thuộc một khu vực ở Bờ Tây mà Israel sáp nhập vào Jerusalem, động thái chưa được cộng đồng quốc tế công nhận. Trong khi đó, khoảng 800 ngôi nhà khác sẽ được xây tại một số khu định cư khác ở Bờ Tây mà Israel cũng có kế hoạch giữ lại trong bất cứ thỏa thuận hòa bình tương lai nào.

Trong khi đó, theo kế hoạch, Tel Aviv sẽ trả tự do cho 26 tù nhân Palestine vào ngày 29/12 tới. Đây là đợt ân xá thứ ba trong số 109 tù nhân Palestine sẽ được phóng thích trong nhiều đợt. Việc trả tự do cho các tù nhân Palestine được cho là động thái tích cực của Israel nhằm thúc đẩy các vòng đàm phán hòa bình với Palestine, song sau hai đợt ân xá đầu tiên diễn ra vào tháng Tám và tháng Mười vừa qua, Israel đều liên tiếp công bố thêm các kế hoạch xây dựng khu định cư Do Thái mới trên phần lãnh thổ chiếm đóng của người Palestine.

Tuy nhiên, chính quyền Palestine từng tuyên bố sẽ chấm dứt các vòng đàm phán hòa bình nếu Israel tiếp tục xây dựng các khu định cư Do Thái. Phía Palestine khẳng định bất cứ dự án mở rộng các khu định cư nào của Israen trên vùng đất mà họ muốn là nhà nước tương lai đều có thể làm trệch hướng tiến trình đàm phán hòa bình do Mỹ làm trung gian vừa được nối lại hồi tháng 7 vừa qua sau 3 năm gián đoạn.

Cùng ngày, nhà đàm phán hòa bình hàng đầu của Palestine Saeb Erekat cho biết Tổng thống Mahmoud Abbas đã đề nghị phía Mỹ ngăn kế hoạch xây nhà định cư mới ở Bờ Tây của Israel để bảo vệ tiến trình hòa bình Palestine - Israel cũng như các nỗ lực của Washington. Theo ông Erekat, Tổng thống Abbas đã đưa ra yêu cầu trên trong cuộc gặp đêm 26/12 với các quan chức cấp cao của Mỹ tại Bờ Tây.

TTXVN/Tin tức