Máy bay không người lái, radar và tên lửa từ Israel là những thiết bị phòng không nổi bật tại triển lãm hàng không đang diễn ra tại Singapore.

UAV Super Heron HF thu hút sự chú ý đặc biệt tại triển lãm - Ảnh: Andrew West

Tiềm lực tài chính dồi dào trong bối cảnh kinh tế thế giới ảm đạm trong mấy năm qua tiếp tục cho phép quốc gia 8 triệu dân này đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ quốc phòng. Sự hiện diện với một không gian rộng rãi, hào nhoáng tại triển lãm phần nào đã thể hiện sự hùng mạnh và trình độ cao cấp của nền công nghiệp quốc phòng Israel.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp không gian Israel Joseph Weiss tự tin nói rằng IAI “chịu tác động ít” bởi suy thoái kinh tế. Tại Singapore Airshow 2014 này, IAI lần đầu tiên trình làng máy bay không người lái (UAV) Super Heron HF, sản phẩm cải tiến mạnh mẽ từ dòng UAV Heron 1 vốn được ưa chuộng rộng rãi cho sứ mệnh do thám kéo dài và ở tầm cao trung bình. Chiếc Super Heron HF được trưng bày ngoài trời trong một không gian trang trọng, bao quanh bởi quốc kỳ của hơn 20 quốc gia sử dụng máy bay Heron, là điểm thu hút nhất trong số các thiết bị hàng không mà hơn 700 công ty trên thế giới mang đến Singapore. IAI cho biết Super Heron HF dùng 4 động cơ nhiên liệu nặng cho phép máy bay cất cánh với khối lượng nhiều hơn, tăng độ cao nhanh hơn và bay nhanh hơn. Bên cạnh đó, các thiết bị phụ trợ như các bộ cảm ứng, radar, ăng ten đều được nâng cấp ở mức “ấn tượng”.

Nhưng Super Heron HF chưa phải là sản phẩm UAV duy nhất của Israel. Khu triển lãm trong nhà cũng nổi bật với chiếc Hermes 900 của Elbit Systems, “đồng hương” của IAI. Hermes 900 ra đời cách đây 4 năm, và trở thành sản phẩm “cạnh tranh gay gắt trên từng phương diện với Heron”, Giám đốc marketing của Elbit Systems, ông Ronen Dan cho biết. “Công bằng mà nói, Hermes 900 nhìn tinh xảo và vững chãi hơn Super Heron”, một khách tham quan nhận định.

Tuy nhiên, với tiềm lực mạnh mẽ và “không ngừng cách mạng”, Chủ tịch Joseph Weiss của tập đoàn có quan hệ chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Israel không ngần ngại tuyên bố: “IAI đã có kế hoạch dẫn đầu thị trường UAV thế giới trong nhiều thập niên tới”. Ông Weiss cũng nhận định, nhu cầu sắm UAV cho các mục đích dân sự cũng như các sứ mệnh khẩn cấp trên thế giới đang ngày càng gia tăng, đặc biệt từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chưa hết, IAI cũng mang tới Singapore thiết bị radar chống rocket và hỏa lực ELM-2311 tinh xảo, vốn cũng là thế mạnh của tập đoàn có 20% doanh thu đến từ quốc phòng nội địa này.

Camcopter S-100 của Áo được khách hàng từ Đông Nam Á quan tâm - Ảnh: Andrew West

Bên cạnh đó, Israel còn để lại ấn tượng mạnh mẽ với các dòng tên lửa họ Spike tinh xảo của Rafael; tên lửa, các loại pháo và bom hạng nặng của Tập đoàn IMI...

Theo Thanh niên