Gần đây, một loại protein gọi là Gammora, đã được xác định bởi các nhà khoa học tại đại học Jerusalem’s Hebrew, được cho là có thể chữa được virus HIV.

Israel phat hien protein co the chua HIV - Anh 1

Gammora có thể là protein loại bỏ được hoàn toàn virus HIV. Ảnh Getty

Các nhà nghiên cứu cho biết các protein có thể làm giảm HIV, tiền thân của AIDS khoảng 97%.

Giáo sư Zev Sthoeger, người đứng đầu bộ phận y học nội bộ của Trung tâm Kaplan Medical, trả lời phỏng vấn với Media Line: “Virus rất thông minh và nó luôn thay đổi, vì vậy có những bệnh nhân kháng thuốc ... Chúng tôi muốn phát minh ra cơ chế mới và hy vọng nó sẽ giúp chúng ta chữa khỏi virus”.

Tờ The Times của Israel dẫn lời nhà nghiên cứu thuộc đại học Hebrew Abraham Loyter: “Với cách tiếp cận này, chúng tôi đang phá hủy các tế bào, vì vậy không có cơ hội mà các virus sẽ thức dậy vào một ngày nào đó, bởi vì không có các tế bào, và sẽ không có tế bào nào chứa virus.”

HIV bắt đầu tấn công nhanh vào hệ thống miễn dịch từ khi ta mắc phải, phá hủy các tế bào mang chức năng bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Gammora buộc các virus sản xuất quá tải trong các tế bào, gây ra một loại nổ làm vô hiệu hóa virus.

Phương pháp điều trị HIV hiện nay mới chỉ làm chậm tốc độ lây nhiễm và giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác, nhưng không thể thực sự chữa khỏi.

Theo các chuyên gia y tế Israel, nước này có khoảng 7.500 công dân có HIV dương tính, và tăng 450 trường hợp mới mỗi năm.

Phát ngôn viên của Lực lượng đặc nhiệm AIDS Israel Hagai Ayad nói: “Những loại thuốc được bán trên thị trường có thể làm giảm và ngăn ngừa HIV trở thành AIDS. Chúng có thể ngăn chặn nhưng không thể loại bỏ virus hoàn toàn”. Gammora là "một phương pháp mới, có thể đem đến cơ hội chữa trị hoàn toàn HIV và AIDS”.

Các thử nghiệm lâm sàng cho loại protein này dự kiến sẽ bắt đầu trong vòng một năm tới.

Thanh Hiền

(Theo Sputniknews)