Những phát hiện mới giúp thắp thêm hy vọng cho những người đang mắc HIV và AIDS. Trong năm 2015, căn bệnh này đã giết chết hơn 1 triệu người trên khắp thế giới.

Israel phat hien loai protein co the diet virus HIV - Anh 1

Loại thuốc mới của các nhà khoa học Israel có thể tiêu diệt 97% virus HIV ở bệnh nhân

Các nhà nghiên cứu tại Israel đã phát hiện một loại protein có thể tiêu diệt 97% số virus HIV trong cơ thể bệnh nhân chỉ trong 8 ngày, theo The Independent.

Khi mắc bệnh, virus HIV sẽ tấn công các tế bào bạch cầu có tên là CD4. Loại tế bào này có vai trò rất quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống lại một số bệnh như cúm.

HIV sẽ sinh sôi phát triển ngày càng nhanh, đồng thời tiêu diệt các tế bào CD4. Khi mỗi mm 3 máu chỉ còn khoảng 200 CD4 thì lúc đó bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học tại Đại học Hebrew ở thành phố Jerusalem (Israel) đã đưa loại thuốc mới vào các ống nghiệm chứa mẫu máu của 10 bệnh nhân bị AIDS.

Thuốc chứa một thành phần hoạt chất tên Gammora. Nó có khả năng tạo ra nhiều bản sao ADN của virus HIV và xâm nhập vào các tế bào CD4 bị nhiễm bệnh. Bằng cách này, chúng khiến CD4 tự hủy, từ đó giúp ngăn chặn virus HIV lây lan.

Nhóm nghiên cứu ở Đại học Hebrew cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để sớm bào chế loại thuốc có thể tiêu diệt 100% tế bào nhiễm HIV trong cơ thể bệnh nhân.

Ngọc Quý