(Soha.vn) - Trang tin Ynet của Israel hôm nay cho biết, sau cuộc điện đàm giữa Tham mưu trưởng quân đội nước này Benny Gantz và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey, nhiều khả năng Mỹ sẽ can thiệp quân sự vào Syria ngay cả khi không có nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ sẽ hành động ngay khi có đủ bằng chứng

Nguồn tin này cho biết, Mỹ đang tìm kiếm những bằng chứng chắc chắn về việc chính phủ Syria cho phép sử dụng vũ khí hóa học thảm sát dân thường. Giới chuyên gia an ninh Israel nhận định, một khi có đủ bằng chứng, Mỹ sẽ hành động mà không cần Hội đồng Bảo an LHQ ra quyết định.

Cùng lúc, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này sẽ nhóm họp với một số người đồng cấp tại Jordan vào ngày 26/8 tới để thảo luận về tình hình Syria. Sự kiện này đã được lên kế hoạch từ trước và không phải là cuộc họp khẩn cấp để đối phó trước những diễn biến leo thang tại Syria trong tuần qua.

Tên lửa Tomahawk được cho là sự lựa chọn khả thi nhất của Mỹ nếu tấn công Syria

Tên lửa Tomahawk có thể là lựa chọn số một

Tờ New York Times hôm thứ Bảy đưa tin giới chức Mỹ đang xem xét kịch bản không kích Kosovo cuối những năm 1990 như một hình mẫu cho cuộc tấn công Syria mà không cần sự ủy quyền của LHQ.

Trong cuộc xung đột năm 1998-1999, Nga ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic, bất chấp việc chính quyền này bị cáo buộc tàn sát dân thường Kosovo. Vì Nga nắm quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an LHQ, nên Mỹ không hy vọng vào việc cơ quan này cho phép sử dụng vũ lực đối với Cộng hòa Nam Tư.

Tháng 3/1999, NATO tiến hành một loạt các đợt không kích nhằm vào các lực lượng của Nam Tư dựa trên cáo buộc chính phủ nước này gây ra tình trạng khẩn cấp về nhân đạo. Cuộc không kích kéo dài 78 ngày.

Các chuyên gia an ninh Israel nhận định, Mỹ đang cân nhắc một cách nghiêm túc khả năng tiến hành một cuộc tấn công giới hạn nhưng hiệu quả để trừng phạt chính phủ của Tổng thống Assad, buộc giới lãnh đạo Syria phải nhận thức rõ rằng cộng đồng quốc tế không dung thứ cho việc sử dụng vũ khí hóa học và các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác chống lại thường dân.

Hãng tin ABC News (Mỹ) thì nhận định, mục tiêu tiềm năng của cuộc tấn công sẽ là các cơ sở điều khiển và chỉ huy cũng như các phương tiện mang vũ khí hóa học, cụ thể là các hệ thống pháo và bệ phóng tên lửa. Mỹ sẽ không tấn công trực tiếp vào các kho vũ khí hóa học của Syria để tránh việc các chất độc chết người được giải phóng vào không khí.

Cũng theo nguồn tin này thì sự lựa chọn khả thi nhất của Mỹ là phóng tên lửa Tomahawk từ tàu chiến. Hiện Mỹ đang có 4 tàu khu trục hoạt động ở Địa Trung Hải, mỗi chiếc được trang bị hơn 90 tên lửa Tomahawk.

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về email: thegioi@soha.vn. Trân trọng!