Israel, Mỹ và Nga đã tổ chức một số vòng đàm phán bí mật để thảo luận về việc ngừng bắn ở miền nam Syria và thành lập thêm các khu vực giảm leo thang ở biên giới với Israel và Jordan - tờ Haaretz của Israel đưa tin ngày 9.8, trích dẫn nguồn tin từ các chính trị gia Israel và Châu Âu.

Israel, My, Nga bi mat dam phan ngung ban o Syria - Anh 1

Nguồn: The New York Times

Theo Haaretz, các cuộc gặp được tổ chức ở thủ đô Amman của Jordan và ở một thủ đô của Châu Âu trước khi thoả thuận Nga-Mỹ về ngừng bắn ở Syria được công bố hôm 7.7. Phía Israel được cho là phản đối thoả thuận này do Mỹ và Nga không tập trung chú ý vào việc rút quân Iran khỏi Syria.

Các nguồn tin giấu tên nói với tờ báo rằng, các cuộc đàm phán này đã thu hút các quan chức ngoại giao, quốc phòng và an ninh hàng đầu của 3 nước. Phía Israel có đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Cơ quan Tình báo. Phía Mỹ có đặc phái viên Mỹ về Syria Michael Ratney, đặc phái viên tổng thống về liên minh toàn cầu chống IS Brett McGurk. Phái đoàn Nga có đặc phái viên tổng thống về Syria Alexander Lavrentyev.

Thủ đô Amman đã tổ chức hai cuộc họp trong một ngày, cuộc đầu tiên giữa Israel, Nga và Mỹ, còn cuộc thứ hai giữa Israel, Jordan và Mỹ. Vài ngày sau, một cuộc họp khác được tổ chức ở một thành phố tại Châu Âu.

Tranh cãi lớn nhất trong các cuộc đàm phán là việc Nga và Mỹ coi ngừng bắn là công cụ để ổn định tình hình và tăng cường cuộc chiến chống IS. Trong khi đó, Israel nhấn mạnh sự cần thiết phải thảo luận về hiện diện của Iran trên lãnh thổ Syria, nhất là việc rút Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, dân quân Shiite và phong trào Hezbollah của Lebannon.

Bản ghi nhớ về việc thành lập khu vực giảm leo thang ở các tỉnh Daraa, Quneitra và As-Suwayda ở tây nam Syria, được Nga, Jordan và Mỹ nhất trí, có hiệu lực từ ngày 9.7. Kể từ đó, cảnh sát quân đội Nga thành lập các chốt kiểm soát và quan sát mới trong vùng an toàn để đảm bảo rằng các hành động thù địch không tiếp diễn.

Tin bài liên quan

Israel, My, Nga bi mat dam phan ngung ban o Syria - Anh 2

Máy bay Nga “dò la” ở Lầu Năm Góc và Quốc hội Mỹ

Israel, My, Nga bi mat dam phan ngung ban o Syria - Anh 3

Chấn động vụ án tham nhũng hàm chứa nhiều ẩn số chính trị ở Nga

Israel, My, Nga bi mat dam phan ngung ban o Syria - Anh 4

Nga chia sẻ kinh nghiệm quân sự với 80 nước

Israel, My, Nga bi mat dam phan ngung ban o Syria - Anh 5

Bị trừng phạt, Nga trao đổi Su-35 lấy hàng tiêu dùng thiết yếu

Israel, My, Nga bi mat dam phan ngung ban o Syria - Anh 6

Nóng nhất hôm nay: Mỹ sẽ trả đũa Nga vụ trục xuất 755 nhà ngoại giao

Israel, My, Nga bi mat dam phan ngung ban o Syria - Anh 7

Ukraina quyết xây xong “bức tường” biên giới với Nga trong 2017

Israel, My, Nga bi mat dam phan ngung ban o Syria - Anh 8

Hết tháng này, Mỹ sẽ trả đũa Nga trục xuất 755 nhân viên ngoại giao

Israel, My, Nga bi mat dam phan ngung ban o Syria - Anh 9

Nga-Mỹ gặp nhau sau “tâm bão” trừng phạt, bàn về Ukraina

NGỌC VÂN