Không loại trừ khả năng Israel sẽ triển khai tên lửa hạt nhân lên các tàu ngầm tấn công lớp Dolphin được mua từ Đức.

Israel mang ten lua hat nhan len tau ngam, Nga-Syria 'rung minh' - Anh 1

Theo tờ báo Maariv, chính quyền Israel đang chuẩn bị kế hoạch tuyệt mật mua thêm 3 tàu ngầm tấn công lớp Dolphin từ Cộng hòa Liên bang Đức với tổng giá trị 1,3 tỷ USD. Kế hoạch này không liên quan gì tới hợp đồng đã ký mua 6 tàu trước đó, với chiếc cuối cùng bàn giao năm 2017.

Israel mang ten lua hat nhan len tau ngam, Nga-Syria 'rung minh' - Anh 2

"Tàu ngầm mới được cho là tiên tiến hơn, dài hơn và trang bị các hệ thống khí tài tốt hơn", tờ báo cho biết. BQP Israel từ chưa đưa ra phản ứng ngay lập tức. Đáng chú ý, tàu ngầm lớp Dolphin được báo cáo là có thể mang và phóng tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân.

Israel mang ten lua hat nhan len tau ngam, Nga-Syria 'rung minh' - Anh 3

Theo các chuyên gia quân sự nước này, Israel lâu nay theo đuổi chính sách không thừa nhận hay phủ nhận về kho vũ khí hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, ước tính họ có khoảng 100 đầu đạn hạt nhân và chừng 200 tên lửa có thể mang phóng. Và có một số loại tên lửa có khả năng triển khai được từ tàu ngầm.

Israel mang ten lua hat nhan len tau ngam, Nga-Syria 'rung minh' - Anh 4

Tuy nhiên, Israel chưa bao giờ thừa nhận điều này, cũng như ý đồ đưa vũ khí hạt nhân lên tàu ngầm. Israel luôn khẳng định mục tiêu chính của việc mua tàu ngầm là cung cấp khả năng tình báo mà các vũ khí khác không có được.

Israel mang ten lua hat nhan len tau ngam, Nga-Syria 'rung minh' - Anh 5

"Tàu ngầm có thể mang lại khả năng tình báo với Israel mà không đơn vị nào đạt được điều tương tự", đại diện cấp cao Quân đội Israel nói với tờ Jerusalem Post năm 2014. "Một tàu ngầm có thể ở trong lãnh thổ đối phương trong nhiều tuần, và không ai biết nó ở chỗ đó".

Israel mang ten lua hat nhan len tau ngam, Nga-Syria 'rung minh' - Anh 6

Tàu ngầm lớp Dolphin là thiết kế cải tiến trên cơ sở mẫu Type 209 của hãng HDW Đức dành cho Hải quân Israel. Con tàu nổi bật với ưu điểm là được trang bị hệ thống đẩy không khí độc lập (AIP) cho phép tàu ở dưới nước lâu hơn so với các tàu ngầm động cơ diesel-điện thông thường khác.

Israel mang ten lua hat nhan len tau ngam, Nga-Syria 'rung minh' - Anh 7

Tàu ngầm lớp Dolphin có lượng giãn nước khi lặn khoảng 1.900 tấn (loạt 3 chiếc đầu) và 2.400 tấn (loạt 3 chiếc đóng sau), trang bị 3 động cơ diesel cùng 3 động cơ điện. Con tàu có thể đi với tốc độ tối đa khi lặn là 20 hải lý/h, lặn sâu đến 350m.

Israel mang ten lua hat nhan len tau ngam, Nga-Syria 'rung minh' - Anh 8

Dù Israel chưa bao giờ thừa nhận, nhưng các ống phóng ngư lôi 650mm trên Dolphin (Dolphin có tới 10 ống phóng gồm 4 650mm và 6 533mm) được đánh giá là hoàn toàn có khả năng triển khai tên lửa hành trình Popeye Turbo - phiên bản của tên lửa không đối đất Popeye. So với nguyên bản, Popeye Turbo dài hơn 6,25m, đặc biệt có thể triển khai đầu đạn hạt nhân.

Israel mang ten lua hat nhan len tau ngam, Nga-Syria 'rung minh' - Anh 9

Một số nguồn tin tình báo Mỹ ghi nhận rằng Israel từng tiến hành thử tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm trên biển Ấn Độ Dương với tầm bắn xa đến 1.500km. Việc Israel trang bị tên lửa hạt nhân cho tàu ngầm có lẽ xuất phát từ những lo ngại khi Nga cung cấp S-300 cho Iran, triển khai nhiều hệ thống vũ khí tối tân tới Syria. Đấy là 2 quốc gia Trung Đông vốn có quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” với Israel từ lâu.