Theo Jerusalem Post, Iran vừa chính thức trình làng tên lửa đạn đạo Zolfaghar - loại tên lửa chuyên trị Israel và biến nhà nước Do thái thành "tro bụi".

Israel không sợ

Ngày 21/9, quân đội Iran đã tiến hành một cuộc duyệt binh với quy mô lớn tại Tehran. Vũ khí chủ lực xuất hiện trong cuộc duyệt binh này là loạt hiết bị quân sự mới với 16 tên lửa đạn đạo do Iran chế tạo, đặc biệt là loại mang được nhiều đầu đạn có tên Zolfaghar.

Theo Jerusalem Post, sự xuất hiện của tên lửa Zolfaghar mang thông điệp rõ ràng của Iran rằng sẽ chỉ dành vũ khí này để đối phó với Nhà nước Do thái. "Nếu các nhà lãnh đạo Israel có bất kỳ động thái sai lầm nào, cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ biến Tel Aviv và Haifa thành cát bụi", Tehran tuyên bố.

Israel khong so ten lua Zolfaghar bien thanh tro bui - Anh 1

Tên lửa Zolfaghar xuất hiện trong duyệt binh của Iran.

Đại tướng Amir-Ali Hadjizadeh, chỉ huy không quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) tiết lộ, tên lửa Zolfaghar có tầm bắn tối đã khoảng 750km. Trong khi đó, biên giới gần nhất từ Iran đến Tel Aviv cách nhau khoảng 1.200km.

Vì vậy, Israel không coi tên lửa này là mối họa tiềm tàng mà chỉ coi đây là lời đe dọa từ phía tướng lĩnh Iran, tạp chí National Interest dẫn nguồn tin quân sự Israel sau tuyên bố của phía Iran.

Lý do phải lo lắng

Không bận tâm đến tên lửa mới của Iran, tuy nhiên trước sự lớn mạnh về kho vũ khí của Hezbollah đang khiến Israel thực sự lo lắng bởi theo nguồn tin quân sự Israel, nhiều khả năng phong trào Hezbollah ở Libanon sở hữu loại tên lửa hành trình chống hạm Yakhont.

Israel cũng đã liệt kê một loạt các mối đe dọa mà Israel có thể sẽ phải đối mặt trong tương lai, từ phong trào Hezbollah và Syria ở phía Bắc cho đến tổ chức khủng bố IS tự xưng và phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza.

Trước đó, các thủ lĩnh của Hezbollah ngày 12/1 cũng đã tiết lộ rằng Nga đang cung cấp các loại vũ khí hiện đại cho phong trào này mà không có điều kiện ràng buộc nào. Hiện Nga chưa có phản ứng chính thức nào về thông tin cáo buộc nói trên của Hải quân Israel.

Nếu Hezbollah sở hữu tên lửa Yakhont là sự thực thì đây thực sự được coi là "mối họa kép" với Nhà nước Do Thái bởi trước đó chính quyền Iran xác nhận đã cung cấp cho phong trào Hồi giáo này một số lượng không xác định tên lửa đạn đạo Fateh-110.

Theo nguồn tin của Iran và Lebanon gần đây khẳng định rằng, nhóm Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon được sự ủng hộ của Iran gần đây đã nhận được một số lượng nhỏ tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-110. Loại tên lửa mới đã được giới thiệu và đưa vào kho vũ khí của họ.

Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, Tư lệnh IRGC khẳng định trong một cuộc phỏng vấn: “Xét về khả năng các loại tên lửa này, ngay bây giờ họ có thể tấn công các mục tiêu ở phía Nam và phía Bắc vùng lãnh thổ bị chiếm đóng”.

Clip tên lửa Zolfaghar xuất hiện trong duyệt binh của Iran

Thùy Dung