Ban lãnh đạo quân sự và chính trị của Israel đang chia rẽ sâu sắc về việc liệu có nên khai hỏa một cuộc tấn công đơn phương nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran hay không, Nhật báo Yediot Aharonot dẫn lời các quan chức Mỹ hôm qua (31/7) cho hay.

-

Theo tờ báo trên, các quan chức Mỹ gần đây đã nêu tên một số chỉ huy an ninh hàng đầu của Israel trong danh sách những người phản đối chiến dịch quân sự đơn phương của nước này nhằm vào Iran mà không có sự tham gia của Mỹ. Trong số các chỉ huy trên có Tư lệnh quân đội, Giám đốc Tình báo Quân đội, Chỉ huy Không quân và Chỉ huy Mossad (Cơ quan Tình báo) của Israel.

Các quan chức trên trước đó đều cảnh báo rằng, việc Israel đơn phương tấn công Iran mà không có sự hậu thuẫn của Mỹ chỉ có thể đẩy lùi thời gian phát triển chương trình hạt nhân của Iran vài năm chứ không thể khiến nước này từ bỏ hoàn toàn tham vọng hạt nhân của mình.

Thông tin trên được đưa ra trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đến Israel trong ngày hôm qua (31/7) để thảo luận với các quan chức cấp cao của Nhà nước Do Thái về chương trình hạt nhân của Iran .

Trả lời phỏng vấn báo giới trước khi sang Israel , ông Panetta đã bác bỏ thông tin cho rằng, ông sẽ thảo luận về các kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào Iran trong chuyến thăm chớp nhoáng này. Tuy nhiên, ông chủ Lầu Năm Góc cũng khẳng định, Mỹ sẽ làm mọi cách để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, kể cả tấn công quân sự.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ xem xét mọi lựa chọn kể cả tấn công quân sự để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Mỹ không thể dung thứ và làm ngơ trước một đất nước Iran được trang bị vũ khí hạt nhân.”

Đan Khanh - (theo Xinhua)