Tập đoàn Israel Aerospace Industries (IAI) của Israel vừa chính thức trình làng robot RoBattle thiết kế kiểu modul để có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất IAI, robot RoBattle có khả năng cơ động cao, linh hoạt và kết cấu vững chắc. Với sáu bánh xe với hệ thống treo độc lập cho phép RoBattle có thể dễ dàng vượt qua các chướng ngại như gạch, đá hay các bức tường nhỏ, tiếp cận được các khu vực mà những robot thông thường khác không thể đến được.

Hệ thống các modul của robot cho phép chúng có thể thay đổi cấu hình thiết kế và tương thích với nhiều thiết bị điều khiển từ xa, dẫn đường, tìm kiếm trên bản đồ theo thời gian thực… theo yêu cầu nhiệm vụ.

Israel khang dinh ngoi dau voi robot kieu modul - Anh 1

Nhà sản xuất IAI trình làng robot RoBattle.

RoBattle có thể hoạt động độc lập hoặc phối hợp thực hiện các nhiệm vụ như hỗ trợ bảo vệ các đoàn xe, làm mồi bẫy, hoặc thực hiện nhiệm vụ phục kích, tiến công, trinh sát, giám sát…

Ngoài ra, RoBattle còn được trang bị một giá đỡ vũ khí hạng nhẹ điều khiển xa Pitbull, có gắn các thiết bị xen-xơ cho phép chúng có thể nhìn được trong điều kiện ban ngày, ban đêm và tầm nhìn hạn chế, đại diện của IAI cho biết.

RoBattle là kiểu robot mới nhất mà IAI cung cấp cho quân đội các nước. IAI cũng đã cung cấp nhiều robot khác như Sahar, robot phát hiện và xử lý thiết bị nổ; hay Guardium - robot được thiết kế đặc biệt cho việc bảo đảm an ninh và bảo vệ biên giới.

Không chỉ gây bất ngờ với thiết kế của RoBattle, Israel còn khẳng định ngôi đầu trong lĩnh vực này bằng loại robot quân sự có kích thước cực nhỏ. Nhà sản xuất General Robotics của Israel vừa công bố loại robot di động sử dụng bánh xích có tên gọi Dogo, được trang bị súng lục Glock-26 9mm. Với khối lượng chỉ 12 kg, Dogo hiện là robot cỡ nhỏ (compact) đầu tiên trên thế giới được gắn vũ khí.

Robot Dogo nhỏ bé này được trang bị 14 viên đạn, trong khi đó sức chứa tiêu chuẩn của súng lục Glock-26 là 10 viên/hộp tiếp đạn. Đại diện công ty General Robotics cho biết, robot thế hệ mới này có thể được sử dụng trong cận chiến, cũng như các hoạt động chống khủng bố.

Khả năng vũ trang của Dogo không chỉ bó gọn trong súng ngắn. Nó được thiết kế để mang theo bình xịt hơi cay, lựu đạn khói, lựu đạn gây choáng và một số vũ khí không gây chết người khác nữa.

Đặc biệt, robot cũng có hệ thống phát hiện chướng ngại vật và tự động tính toán đường đi tối ưu để tránh. Ví dụ, khi gặp cầu thang, Dogo sẽ tự động chuyển sang chế độ di chuyển tối ưu cho leo cầu thang mà không cần tới can thiệp bổ sung từ người điều khiển.

Pin tích hợp cho phép Dogo hoạt động liên tục trong 4 giờ. Hệ thống truyền video và âm thanh bao gồm sáu máy ảnh có độ phân giải cao, cung cấp tầm nhìn toàn diện đến bảng điều khiển của trắc thủ theo thời gian thực, giúp người điều khiển nắm bắt được tình hình trận chiến từ khoảng cách an toàn. Ngoài ra, buồng chứa súng cũng được trang bị 2 camera để trắc thủ ngắm bắn.

General Robotics tiết lộ, hiện tại, dự án Dogo vẫn đang trong quá trình được hoàn thiện. Theo kế hoạch, Dogo có buổi trình diễn đầu tiên trước công chúng tại triển lãm Eurosatory ở Paris trong tháng Sáu.

Clip IAI thử nghiệm robot RoBattle

Thùy Dung