Tổng chưởng lý Israel đã ra lệnh điều tra hợp đồng của chính phủ mua tàu ngầm của Đức, một vụ bê bối liên quan đến Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Israel dieu tra be boi mua tau ngam lien quan Thu tuong Netanyahu - Anh 1

Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định tầm quan trọng của việc mua tàu ngầm đối với an ninh đất nước

Luật sư riêng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, ông David Shimron được cho là đã "dựa hơi" để thúc giục chính phủ Israel mua 3 tàu ngầm của hãng Thyssenkrupp (Đức). Đặc biệt, chính ông Shimron lại được cho là đại diện của Thyssenkrupp tại Israel, theo Reuters ngày 23.11.

Cả Thủ tướng Netanyahu và ông Shimron đều bác bỏ những cáo buộc này, Thyssenkrupp cũng phủ nhận việc ông Shimron là đại diện của công ty.

Kênh Channel 10 của Israel hồi tuần trước đưa tin rằng ông Shimron đã lợi dụng sức ảnh hưởng của Thủ tướng Netanyahu (2 người còn có quan hệ họ hàng) để thúc giục mua tàu ngầm dù gặp sự phản đối của các quan chức quốc phòng.

Kênh này còn dẫn lời một cựu quan chức quốc phòng cáo buộc ông Shimron đã gây áp lực để hủy giao kèo mua tàu của một hãng thầu, thay vào đó là mua tàu của Thyssenkrupp.

Bộ Tư pháp Israel thông báo ngày 23.11 rằng sau khi nhận được một số thông tin mới từ cảnh sát về vụ việc, Tổng chưởng lý Avichai Mandeblit đã ra lệnh điều tra.

Ông Shimron nói rằng mình hoan nghênh việc điều tra và sẵn sàng phối hợp để chứng minh sự trong sạch. Văn phòng thủ tướng Israel ngày 22.11 cũng đưa ra tuyên bố bảo vệ ông Shimron.

Hợp đồng mua 3 tàu ngầm từ Đức trị giá khoảng 1,5 tỉ USD dự kiến sẽ được hoàn tất trong 10 năm, giúp Israel thay thế đội tàu cũ. Trong cuộc họp nội các hôm 20.11, Thủ tướng Netanyahu đã có tuyên bố bảo vệ hợp đồng mua tàu này, cho rằng số tàu trên sẽ giúp Israel có thể tự vệ trước kẻ thù, theo The Guardian.

Số tàu ngầm được cho là có khả năng phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, sẽ là vũ khí giúp Israel thực hiện cuộc tấn công trả đũa nếu bị tấn công trước bằng vũ khí hạt nhân.

Bảo Vinh