IS bị cáo buộc xử tử ít nhất 284 đàn ông và bé trai tại Mosul và các làng lân cận. Các chiến binh đã sử dụng các nạn nhân như một lá chắn sống rồi đổ thi thể họ xuống hố chôn tập thể.

IS vua tham sat it nhat 284 dan thuong gom ca tre nho o Mosul - Anh 1

Người dân Mosul bị IS sử dụng như một lá chắn sống (Ảnh: Reuters)

Các nạn nhân, trong đó có trẻ nhỏ, bị bắn chết hôm thứ Năm và thứ Sáu, một nguồn tin tình báo giấu tên ở Iraq cho biết.

IS đã chiếm đóng Mosul từ tháng 6/2014, khi đó đây là thành phố lớn thứ hai tại Iraq. Lãnh đạo khủng bố sau đó đã biến thành phố thành thành trì quân sự. Ước tính tại đây hiện có từ 4.000 tới 8.000 binh lính IS và 1,5 triệu dân.

Hôm thứ Sáu, IS đã bắt giữ khoảng 550 gia đìinh từ các làng lân cận Mosul, giữ họ làm lá chắn sống ở gần vị trí thánh chiến, phát ngôn viên ban nhân quyền LHQ Ravina Shamdasani cho biết. Bà nói thêm rằng LHQ đang điều tra cáo buộc IS giết 40 dân thường tại một ngôi làng.

Trận chiến tại Mosul, thành trì lớn cuối cùng của IS tại Iraq bắt đầu từ Chủ nhật. Quân đội Iraq và liên minh do Mỹ dẫn đầu cho biết chiến dịch giành lại Mosul có thể mất nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng.

Đầu tuần này, Tổ chức Di cư Quốc tế IOM lên tiếng cảnh báo rằng IS có thể mở cuộc tấn công hóa học và dùng hàng ngàn người làm lá chắn sống.

LHQ cho biết hậu quả của chiến dịch Mosul thể cần tới các hoạt động cứu trợ “lớn và phức tạp nhất” trên thế giới khi có hàng triệu người buộc phải rời khỏi nhà.

Ngang Chuyên (Theo RT)