Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 10/3 công bố đoạn video một thiếu niên 12 tuổi hành quyết một người Israel gốc Arab, trong đó nạn nhân thú nhận đã thâm nhập vào IS để làm gián điệp cho Nhà nước Do Thái.

Trong đoạn video trên, nạn nhân tự nhận tên là Mohammed Said Ismail Musallam, 19 tuổi và kể chi tiết đã được cơ quan an ninh Shin Bet của Israel tuyển dụng như thế nào. Người này cũng mặc bộ quần áo màu da cam như các nạn nhân trong các video hành quyết trước của IS, quỳ gối trước mặt một thiếu niên khoảng 12 tuổi. Đứng cạnh đó là một người đàn ông đưa ra những lời đe dọa bằng tiếng Pháp nhằm vào Israel trước khi thiếu niên trên bắn vào đầu nạn nhân.

IS tung video thieu nien 12 tuoi hanh quyet mot cong dan Israel - Anh 1

Said Ismail Musallam (áo cam) bị cậu bé đứng sau lưng hành quyết. Ảnh chụp từ clip

Theo hãng thông tấn Pháp AFP, sau khi đoạn video trên được đăng tải, cha của Musallam khẳng định con trai ông không làm việc cho Shin Bet và IS công bố đoạn video này để khiến thế giới sợ hãi. Trong khi đó, một người phát ngôn của Shin Bet cho biết Mohammed đã "tự ý" rời nhà đi từ ngày 24/10/2014. Theo người phát ngôn này, Mohammed đã từ Israel đến Thổ Nhĩ Kỳ và vượt biên giới sang Syria để gia nhập IS.

Trước đó, IS đã công bố nhiều đoạn video hành quyết, bắt đầu từ vụ hành quyết nhà báo người Mỹ James Foley hồi tháng 8/2014, gần đây là phi công người Jordan và 21 người Cơ đốc giáo Ai Cập.

Chuyên gia phân tích thuộc Trung tâm nghiên cứu Trung Đông Carnegie tại Beirut (Liban), bà Dalia Ghanem-Yazbeck nhận định các đoạn video thường được công bố vào những thời điểm IS bị thất bại quân sự, và đây là cách IS sử dụng như một hình thức tuyên truyền để hướng chú ý của dư luận khỏi thất bại của tổ chức thánh chiến này. Từ đầu tháng này, các lực lượng Iraq đã bao vây thành phố Tikrit ở miền Bắc bị IS chiếm giữ từ mùa Hè năm 2014.

Ngoài ra, các nhà phân tích cho rằng các đoạn video trên cũng là một phương tiện tuyển mộ các tay súng của IS, lực lượng được cho là hiện có 25.000-80.000 tay súng, trong đó có hàng nghìn người nước ngoài.

TTXVN