Theo dữ liệu mới nhất của Cơ quan chuyên nghiên cứu về an ninh quốc phòng HIS, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) đã bị mất hơn ¼ lãnh thổ mà chúng kiểm soát được trước đó.

IS that thu, danh mat hon 1/4 lanh tho tai Iraq va Syria - Anh 1

IS bị thất thủ tại nhiều nơi ở Iraq và Syria

Các nhà nghiên cứu thuộc HIS cho biết, diện tích lãnh thổ mà IS kiểm soát đã giảm khoảng 28% kể từ tháng 1-2015. Tính đến thời điểm hiện tại, Tổ chức khủng bố này đã để mất 78.000 km vuông trên tổng diện tích lãnh thổ chúng chiếm được trước đó.

Theo HIS quan sát thấy, những tổn thất này của IS có sự liên quan mật thiết với chiến dịch quân sự của Nga tại Syria.

Khi Moscow giảm số lượng các cuộc không kích nhắm mục tiêu vào IS, Tổ chức khủng bố này bị mất mát ít hơn. Tuy nhiên, Alex Kokcharov, nhà phân tích Nga tại HIS lại khẳng định, dữ liệu của chúng tôi không thấy có bất cứ sự liên quan nào.

Tháng 9-2015, Tổng thống Putin tuyên bố rằng, sứ mệnh của Nga là chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế đặc biệt là nhà nước Hồi giáo IS. Khi Moscow giảm các cuộc không kích vào IS từ 26% xuống còn 17% thì những tổn thất mà nhóm khủng bố IS vẫn còn rất đáng kể.

Vào tháng 7-2016, IS đã bị đẩy trở lại 10km kể từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi đó lực lượng quân đội Iraq đã kìm chặt căn cứ quân sự Qayyarah, một căn cứ chiến lược của IS -cách Mosul, Iraq 60 km về phía nam. Tổ chức khủng bố này cũng đã để mất thành phố Manbij, Syria và tuyến đường xung quanh thành phố, nối liền với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 8.

Columb Strack, nhà phân tích cấp cao của HIS nhấn mạnh: “Dù IS đã có những thất bại trên mặt trận Iraq và Syria, song thiệt hại này là tương đối khiêm tốn và không có ý nghĩa chiến lược nào”. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh: “Việc để mất con đường tiếp cận trực tiếp với các tuyến đường buôn lậu sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã hạn chế phần lớn khả năng tuyển mộ thêm các chiến binh mới từ nước ngoài của IS”.

Hiện tại chính phủ Iraq đã sẵn sàng khởi động cuộc tấn công quy mô lớn vào Mosul, dự kiến vào cuối tháng 10 này. Đây có thể là một cú sốc lớn đối với các phần tử cực đoan IS.

Bởi lẽ, Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq, nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ cực đoan IS kể từ năm 2014. Nó được xem là pháo đài chiến lược của IS, việc tấn công vào thành trì vững chãi này có ý nghĩa rất lớn đối với chính quyền Iraq. Nó có thể đặt dấu chấm hết đối với Tổ chức Hồi giáo cực đoan IS tại đất nước này.