Cao ủy Nhân quyền Iraq cho biết, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã "tẩy não" hàng nghìn trẻ em trong hơn 2 năm qua tại Mosul, thành trì lớn nhất của chúng tại Iraq.

“Những kẻ khủng bố đã thay đổi chương trình học tại các trường giáo dục trong hơn 2 năm qua nhằm tẩy não tới 400.000 trẻ em cũng như bắt chúng phải nghe theo tổ chức. IS dậy trẻ em cách làm thắt lưng gắn thuốc nổ, bắt phụ nữ làm con tin và chuẩn bị bẫy”, giám đốc truyền thông của Cao ủy Nhân quyền Iraq, ông Jawad al-Shamri cho hay.

IS 'tay nao' 400.000 tre em tai Mosul trong 2 nam qua - Anh 1

IS lấy trẻ em làm vũ khí để ngăn cản quân đội Iraq

Vào tuần trước, Ủy ban Nhân quyền Cấp cao của Liên Hợp Quốc (OHCHR) cũng mới đưa ra báo cáo trong đó cho biết, trước những đợt tấn công mạnh mẽ vào Mosul của quân đội Iraq, IS đã dự trữ khí độc hóa học, bắt cóc hoặc hành hình dân thường cũng như tuyển mộ nhiều trẻ em để đưa chúng ra chiến tuyến nhằm ngăn chặn quân đội Iraq.

Trong nhiều năm qua, đã có rất nhiều thông tin về việc IS đã thành lập các trại huấn luyện để biến trẻ nhỏ thành các cỗ máy chiến tranh. Nhiều video được IS đăng tải cho thấy nhóm khủng bố dậy trẻ nhỏ tập bắn súng, đánh bom hay truyền bá các tư tưởng cực đoan. Đáng chú ý, IS còn sử dụng trẻ nhỏ trong các đoạn băng hành hình tù nhân một cách dã man.

Hiện nay lực lượng Iraq đang tiến vào Mosul từ phía đông và nam, tuy nhiên vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ phiến quân sử dụng xe bom liều chết hay vũ khí hóa học. Có ít nhất 25 dân thường đã bị IS giết hại chỉ trong 2 ngày qua do hợp tác với lực lượng an ninh Iraq.