Những phiến quân khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) đã tấn công vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria, khiến 1 người chết và 2 người khác bị thương.

Theo tờ Daily Sabah, trong một tuyên bố hôm 4-11, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, IS đã tấn công bằng tên lửa và các lựu đạn vào lực lượng quân đội của Ankara đang tham gia vào chiến dịch quân sự mang tên “Euphrates Shield”.

Được biết, chiến dịch “Euphrates Shield” là hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của Mỹ không chỉ nhằm vào IS mà còn chống lại lực lượng dân quân của “Liên minh Đảng Dân chủ Người Kurd” (PYD) với mục đích sẽ chấm dứt vĩnh viễn các vấn đề ở biên giới giữa Ankara và Damascus.

IS tan cong quan doi Tho Nhi Ky o mien bac Syria - Anh 1

IS tấn công lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria

Ngày 24-8, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của các máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bắt đầu chiến dịch quân sự “Euphrates Shield”, với mục đích giải phóng các vùng lãnh thổ phía bắc Syria, bao gồm thị trấn biên giới Jarablus và tạo ra khu vực an ninh cho người tị nạn cư trú.

Ngay trong ngày đầu tiên khởi động chiến dịch, chiến đấu cơ F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 12 mục tiêu của IS, trong khi pháo binh của quân đội nước này đã nã hơn 200 quả đạn qua biên giới vào khoảng 70 mục tiêu của IS.

Đó là lần đầu tiên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia không kích tại Syria, sau sự cố bắn hạ Su-24 của Nga hồi tháng 11-2015.

Mới đây, hôm 5-11, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã tiêu diệt 71 mục tiêu IS trong vòng 24 giờ, khiến 13 kẻ khủng bố thiệt mạng, phá hủy nhiều nơi ẩn nấp của IS. Bên cạnh đó, Ankara cũng tăng cường các cuộc không kích tại miền bắc Syria sau khi IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom mới nhất tại phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ đánh bom hôm 4-11 xảy ra ở bên ngoài trụ sở cảnh sát của thành phố Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Vụ đánh bom xảy ra không lâu sau khi thủ lĩnh của IS, Abu Bakr al-Baghdadi kêu gọi những kẻ đánh bom tự sát tấn công các thành phố của phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út.

Syria đã bị sa lầy trong cuộc nội chiến từ năm 2011, khi mà các lực lượng chính phủ trung thành với Tổng thống Bashar Assad chiến đấu chống lại các nhóm đối lập, đồng thời chống lại các tổ chức khủng bố như IS và al-Nusra Front.

Kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát, sinh mạng của hàng ngàn người đã bị cướp đi, gây ra cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất ở châu Âu và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực Trung Đông.