Ngày 7/11, các nhóm vũ trang Syria được Mỹ hậu thuẫn đã chiếm được một số ngôi làng trong những ngày đầu tiên của chiến dịch giải phóng thành phố Raqqa khỏi tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết giao tranh dữ dội tiếp tục diễn ra giữa Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và IS ở vùng nông thôn phía Bắc Raqqa. SDF đã giành lại hơn 10 làng mạc và vùng đất, trong đó có thị trấn chiến lược Lakta (Lắc-ta). SOHR cho biết thêm các cuộc giao tranh trong 2 ngày qua cũng chứng kiến loạt không kích bởi liên minh do Mỹ đứng đầu tiến hành nhằm vào các vị trí của IS ở Raqqa.

IS mat mot so vi tri o Raqqa - Anh 1

Thành viên SDF tại Ain Issa ngày 6/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó ngày 5/11, SDF đã bắt đầu chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào thành phố Raqa, thành trì của IS tại Syria. Theo SOHR, 30.000 chiến binh cùng với SDF đang tham gia chiến dịch này.

SDF là một liên minh do nhóm dân quân Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đứng đầu và là một đồng minh quan trọng trong liên quân quốc tế chống IS. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã liệt YPG vào danh sách khủng bố. Tháng 8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một chiến dịch chưa từng có tiền lệ bên trong lãnh thổ Syria mang tên "Lá chắn Euphrates", nhằm hỗ trợ lực lượng nổi dậy do Ankara hậu thuẫn tấn công IS cũng như YPG.

Trong khi đó tại Iraq, quân đội ngày 7/11 cho biết đã phát hiện một hố chôn tập thể chứa khoảng 100 thi thể tại thị trấn mới được giải phóng ở phía Nam thành phố Mosul. Thông báo của quân đội nêu rõ hố chôn tập thể được xác định tại trường Cao đẳng Nông nghiệp ở thị trấn Hammam al-Alil, cách Mosul khoảng 14 km về phía Nam. Các nạn nhân được cho là đã bị IS hành quyết.

Hố chôn tập thể trên được phát hiện sau 3 tuần diễn ra chiến dịch quy mô lớn nhằm đánh bật IS khỏi thành phố Mosul. Trước đó ngày 5/11, các lực lượng an ninh Iraq tiến vào thành phố Mosul từ phía Bắc dọc theo Sông Tigris đã tái chiếm Hammam al-Alil, thị trấn cuối cùng ở phía Nam của Mosul.

Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq, cách thủ đô Baghdad 400 km về phía Bắc, rơi vào tay của IS từ tháng 6/2014. Từ ngày 17/10 vừa qua, các lực lượng của Iraq đã bắt đầu chiến dịch lớn nhằm giành lại Mosul. Giao tranh với các tay súng IS vẫn đang diễn ra ác liệt tại phía Đông thành phố này.

TTXVN/Tin Tức