Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ công là các đơn vị dân quân người Kurd YPG tiếp tục chiến dịch tấn công đánh phá chiến tuyến phòng ngự dày đặc cùng với hầm ngầm, đối đầu với mìn, vũ khí nổ tự chế IED và xe đánh bom tự sát VBIED của IS trong cuộc chiến đẫm máu giành lại thành phố Raqqa.

IS lieu mang chong tra, dan quan Kurd ton that nang tai Raqqa (video) - Anh 1

Lực lượng Dân chủ Syria SDF đã chiếm được đến 50% diện tích thành phố Raqqa

Ngày 04.08.2017, hãng truyền thông ANHA công bố video, quay lại cảnh lực lượng dân quân người Kurd tiến công trên các đường phố Raqqa, tập trung hỏa lựa bắn dữ dội vào các trận địa phòng ngự của IS , ẩn nấp dưới các khu nhà đổ nát trong thành phố và đẩy lùi các vụ đột kích của lực lượng khủng bố.

Lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu đã dựng một bức tường bom đạn nhằm chế áp các hoạt động tiến công trực diện và luồn sâu vu hồi của IS trên chiến tuyến của lực lượng SDF trong thành phố, các đơn vị dân quân người Kurd trên chiến trường hầu hết chỉ sử dụng hỏa lực bắn thẳng tấn công tiêu diệt các tay súng IS, đang cố thủ hoặc tấn công đơn lẻ trên các khu vực giao chiến mặt đối mặt.

Trong tuần, Lực lượng Dân chủ Syria SDF chiếm hầu hết các khu ngoại ô phía nam thành phố Raqqa, phối hợp với hai mũi tiến công từ hướng đông và tây đồng loạt tấn công vào trung tâm thành phố. Lực lượng SDF hiện đang kiểm soát khoảng 50 % diện tích thành phố Raqqa.

Lực lượng dân quân người Kurd YPG , chủ lực của lSDF tiến công trên chiến trường Raqqa

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS tuyên bố, 40 binh sĩ thược Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã bị sát hai sau một cuộc tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED, được điểu khiển bởi một chiến binh Tajikk đánh vào vị trí tập trung quân tại siêu thị Al-Hal phía nam thành phố Raqqa. Theo tin từ truyền thông của IS, cuộc tấn công bom xe đã phá hủy 2 chiếc Humvees, hai xe bán tải và 4 trận địa phòng ngự vững chắc của SDF.

Ngoài ra, theo tuyên bố của Amaq, những tay súng bắn tỉa IS sát hại 5 chiến binh SDF và làm bị thương 4 người khác trong các trận đánh tại quận Hisham bin Abdul Malik, Nazlat Shehadeh và gần Nhà thờ Hồi giáo Al-Atiq.

Người phát ngôn của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đại tá Ryan Dillon cho biết, trong các cuộc tấn công, IS đến 80% bom mìn, vũ khí nổ tự chế và xe đánh bom tự sát VBIED chống lại lực lượng SDF trong thành phố Raqqa. Ông Dillon khẳng định rằng, lực lượng SDF kiểm soát khoảng 45% diện tích thành phố chứ không phải là 55% theo các nguồn tin ủng hộ lực lượng dân quân người Kurd.

Lực lượng SDF tiếp tục phát triển tiến công từ hướng đông, tây và hướng nam đánh vào chiến tuyến của IS. Còn 250 m cho đến khi các đơn vị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) gặp nhau và giải phóng tất cả các quận miền nam thành phố Raqqa.

Lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành liên tiếp 14 cuộc không kích đánh vào chiến tuyến của IS trong thành phố Raqqa liên tiếp 24 giờ qua. Theo truyền thông “đối lập” ủng hộ thánh chiến, 8 thường dân của một gia đình đã thiệt mạng trong cuộc không kích chiều ngày 04.08.2017.

NT

Nguyễn Thuận -