Cuộc chiến ở Mosul bắt đầu bước vào giai đoạn quyết liệt với việc IS bắt đầu sử dụng người dân làm lá chắn sống và vũ khí hóa học để cố thủ.

Lực lượng an ninh Iraq đang đạt bước tiến nhanh trong việc giải phóng thành phố lớn thứ 2 của Iraq là Mosul khỏi tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Chỉ trong 24 giờ đầu tiên của chiến dịch tổng tấn công, lực lượng chính phủ Iraq hôm qua cho biết, đã giành quyền kiểm soát khoảng 20 ngôi làng thuộc các khu vực ngoại ô thành phố.

IS lay nguoi dan lam la chan song de co thu tai Mosul - Anh 1

Cuộc chiến ở Mosul đang diễn ra rất ác liệt. (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, cuộc chiến bắt đầu bước vào giai đoạn quyết liệt, với việc IS bắt đầu sử dụng người dân làm lá chắn sống và vũ khí hóa học để cố thủ tại Mosul.

Với trận chiến bước vào ngày thứ 3, báo cáo của các tướng lĩnh Iraq cho biết, chiến dịch đang tiếp tục đạt được những bước tiến lớn. Lực lượng chính phủ Iraq đang tiến gần hơn tới Mosul từ phía Nam và Đông Nam.

Người phát ngôn của chiến dịch, Thiếu tướng Yahya Rasool cho biết: “Lực lượng an ninh Iraq đã đạt được bước tiến lớn trong ngày hôm 18/10 trên tất cả các mặt trận. Lực lượng người Kurd cũng đã giải phóng 9 ngôi làng tại đông bắc Mosul, gây tổn thất lớn cho IS. Bây giờ sẽ bắt đầu một loạt các cuộc đối đầu quyết liệt của chúng tôi”.

Tuy nhiên, cuộc chiến đang bắt đầu bước vào giai đoạn quyết liệt, với việc IS sử dụng các biện pháp mạnh để cố thủ tại Mosul.

Lo ngại giao tranh có thể xảy ra, nhiều gia đình bắt đầu sơ tán từ khu vực phía Nam và Đông tới gần trung tâm thành phố. Tuy nhiên, IS ngăn cản người dân sơ tán khỏi Mosul, yêu cầu những người dân này ở trong các ngôi nhà có nhiều khả năng là mục tiêu của các cuộc không kích. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis cũng cho biết, đã nhận được thông tin về việc dân thường bị sử dụng làm lá chắn sống.

Giống như chiến dịch giải phóng các thành phố khác của Iraq trước đó, để đảm bảo an toàn cho người dân Mosul, quân đội sẽ phải nhanh chóng sơ tán dân thường ra khỏi thành phố. Tuy nhiên, nhiệm vụ này sẽ hết sức khó khăn khi Mosul là một thành phố đông dân với khoảng hơn 1,5 triệu người.

Quá trình sơ tán người dân trong khi giao tranh cũng sẽ rất tốn kém và làm chậm bước tiến của quân đội chính phủ trong chiến dịch, với nguy cơ tạo ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc cho biết, đã xây dựng 5 trại tị nạn có thể đảm bảo nơi trú ẩn cho 45.000 người và có kế hoạch xây dựng thêm 6 trại nữa trong vài tuần tới với sức chứa lên tới 120.000 người.

Mosul là thành trì lớn cuối cùng của IS ở miền Bắc Iraq, sau khi chúng lần lượt mất các thành phố Tikrit, Ramadi và Fallujah vào tay quân Chính phủ. Vì vậy, bằng bất cứ biện pháp nào, IS sẽ quyết giữ thành trì quan trọng này.

Các quan chức Mỹ cũng đã bày tỏ lo ngại IS có thể sử dụng vũ khí hóa học để đẩy lùi lực lượng an ninh Iraq ra khỏi thành phố Mosul. Tổng thống Mỹ Barak Obama hôm qua nhận định, cuộc chiến tại Mosul sẽ không dễ dàng, nhưng IS sẽ bị đánh bại.

Ông Obama nói: “Cuộc chiến tại Mosul sẽ rất khó khăn. Chúng ta có những bước tiến nhưng cũng sẽ có những thất bại. Tuy nhiên tôi tin tưởng rằng IS sẽ bị đánh bại không chỉ tại Mosul mà trên khắp Iraq. Đây sẽ là bước tiếp theo hướng tới mục tiêu tiêu diệt nhóm khủng bố này”./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp