Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hành quyết ít nhất 100 dân thường ở nhiều khu vực quanh thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của tổ chức này ở Iraq.

IS hanh quyet hon 100 dan thuong quanh Mosul (Iraq) - Anh 1

(Ảnh: AP)

Theo thông tin từ LHQ, các cuộc hành quyết xảy ra trong hai ngày 8 - 9/11. IS đã bắn chết các nạn nhân vì nghi ngờ họ báo tin và phối hợp với các lực lượng Iraq. Thi thể nhiều nạn nhân bị treo trên các cột điện quanh Mosul. Quân đội Iraq cũng vừa phát hiện một hố chôn hơn 100 thi thể ở thị trấn Hammal al-Ali. Nạn nhân rất có thể là các quân nhân Iraq bị IS bắt giữ và người dân đứng lên chống lại chúng kể từ đầu chiến dịch Mosul.

Theo LHQ, đáng lo ngại, IS đã đẩy các em nhỏ gắn thiết bị nổ trên người tới các tuyến đường trong thành phố Mosul. Cùng với đó, chúng cũng trữ một lượng lớn amoniac và lưu huỳnh trong các khu dân cư. Các chất này rất có thể bị biến thành vũ khí hóa học.

Liên quan tới chiến dịch đánh IS tái chiếm Mosul , các nguồn tin tình báo Iraq cho biết, chỉ huy cấp cao của IS tại đây, Mamoud Shukri al Nuaimi, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân cách đây 4 ngày. IS cũng đã xác nhận cái chết của tên này.