Ngày 28-10, một đại diện Liên Hợp Quốc cho biết, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết 232 người ở gần thành phố Mosul của Iraq và bắt giữ hàng chục nghìn người để làm lá chắn sống ngăn chặn bước tiến của quân đội Iraq.

Theo nữ phát ngôn viên Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, nhóm khủng bố này đã tiến hành thảm sát nhiều người trong ngày 26-10, trừng phạt những người không tuân theo lệnh của chúng.

“IS đã hành quyết 42 dân thường tại Hammam al-Alil, phía nam Mosul. Cũng trong ngày 26-10, chúng đã hành quyết 190 cựu thành viên các lực lượng an ninh Iraq do đã từ chối gia nhập tổ chức này tại căn cứ Al Ghazlani gần Mosul," bà Ravina Shamdasani nói với CNN.

IS hanh quyet 232 nguoi, bat 10.000 dan thuong lam la chan song tai Iraq - Anh 1

Dân thường Iraq chạy loạn ở phía nam Mosul hôm 25-10

Phát ngôn viên Shamdasani cho biết thêm rằng, kể từ ngày 17-10, IS đã bắt giữ hàng chục nghìn người, gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em từ các khu vực ngoại ô Mosul vào trong thành phố, và theo bà, Liên Hợp Quốc sợ nhóm khủng bố này có ý định “sử dụng những người này làm lá chắn sống để ngăn chặn các lực lượng Iraq tiến vào Mosul”.

Tuyên bố trên của Liên Hợp Quốc được đưa ra trong bối cảnh quân đội và các lực lượng an ninh Iraq đang tiến gần đến Mosul và thắt chặt vòng vây xung quanh thành trì cuối cùng này của IS tại Iraq.

Trong 10 ngày qua, kể từ khi chiến dịch tái chiếm Mosul bắt đầu, 36 thủ lĩnh cấp cao của IS đã bị tiêu diệt. Các quan chức quân sự Mỹ nhận định, nhóm phiến quân thánh chiến này đang tìm cách tháo chạy khỏi Mosul và có thể mang theo phụ nữ và trẻ em để làm “lá chắn sống”.

Một số thậm chí đã vứt bỏ vũ khí, trà trộn vào dân thường khiến các máy bay không người lái và máy bay của liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu khó phát hiện để tiêu diệt các lực lượng này.