(Tin tức 24h) - Tuy đã trở thành tín đồ Hồi giáo nhưng Peter Kassig vẫn bị nhà nước Hồi giáo (IS) hành quyết, sự việc chấn động các nước phương Tây.

Mỹ tuyên bố chuyển sang phản công IS bằng... quân Iraq Tử chiến với IS, Mỹ trông chờ vào lính Iraq, người Kurd?

Tổ chức vũ trang cực đoan này công bố một đoạn video trong đó một du kích đeo mặt nạ tuyên bố đã chặt đầu Kassig trong khi đang dẫm lên một thủ cấp bị đứt rời.

Trong đoạn video dài khoảng hơn 15 phút, nhân viên cứu trợ bị bắt dường như đã bị hành hình bằng hình thức chặt đầu cùng với khoảng một chục người khác.

Kassig, 26 tuổi, từng một một cựu binh sĩ Mỹ, từng phục vụ tại Iraq.

Kassig sau đó trở thành một kỹ thuật viên y tế khẩn cấp, đến Li-băng hồi tháng 5/2010 để làm việc tại các bệnh viện biên giới, điều trị cho người tị nạn Palestine và sau đó là những người chạy khỏi cuộc xung đột ở Syria.

Vào cuối năm 2010, Kassig đã thành lập tổ chức Viện trợ và đối khó khẩn cấp đặc biệt (SERA) và sau đó chuyển các hoạt động tới miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria.

Anh tập trung và vận chuyển hàng viện trợ tới các trại tị nạn ở cả hai bên của biên giới Syria và trợ giúp điều trị cho các dân thường bị thương và huấn luyện các nhân viên y tế tại Syria. Khi đang thực hiện một dự án cho SERA thì bị bắt cóc hồi tháng 10/2013 trong khi đang di chuyển ở miền đông Syria.

Đặc biệt, trong thời gian bị giam cầm, anh này đã cải đạo sang đạo Hồi và lấy tên là Abdul-Rahman.

Peter Kassig, 26 tuổi, được cho là đã bị IS chặt đầu.

Hồi tháng 5, cha mẹ của Kassig, ngụ ở bang Indiana, đã làm một đoạn video cầu khẩn IS phóng thích con trai họ vì “lòng nhân từ của Đấng Allah”.

Được biết, Kassig xuất hiện trong đoạn video quay cảnh hành quyết nhân viên cứu trợ người Anh Alan Henning, người ở chung buồng giam với Kassig.

Trong video này, phiến quân IS bịt mặt chặt đầu Henning và cảnh báo Kassig sẽ là nạn nhân tiếp theo nếu Mỹ không ngừng không kích IS.

Ngay sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phát tán đoạn video với tuyên bố chặt đầu nhân viên cứu trợ Mỹ, Peter Kassig, Nhà Trắng cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đang làm việc để xác định tính xác thực của video mới nhất này.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Bernadette Meehan nói rằng nếu video là xác thực, thì Nhà Trắng sẽ lấy làm "kinh hoàng bởi vụ giết người tàn bạo của một người Mỹ vô tội."

Bà Meehan cho biết, Nhà Trắng bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và bạn bè của Kassig.

Đoạn video xuất hiện chỉ vài phút sau khi Tổng thống Barack Obama rời Australia sau khi hội nghị thượng đỉnh G20 kết thúc.

Trong một cuộc họp báo chung tại Sydney với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết hiện không thể xác nhận tính xác thực của đoạn video mới, nhưng nếu đúng sự thật, thì ông mô tả đoạn video là "hoàn toàn man rợ."

"Tôi không có bất kỳ xác nhận tính xác thực của đoạn video mới vì vậy tôi không muốn bình luận về chi tiết cụ thể mà chỉ để nói rằng đây là một giáo phái chết chóc, nó không có giá trị với bất kỳ danh nghĩa nào." - Thủ tướng Abbott nhấn mạnh.

Thủ tướng Australia cũng tuyên bố hình ảnh trong video cũng như tổ chức IS "là một mối đe dọa ở khắp mọi nơi, đó là tuyên bố chiến tranh với thế giới."

Thủ tướng Anh David Cameron nói ông "rùng mình vì vụ sát hại ngang nhiên" và nói Nhà nước Hồi giáo "lại chứng tỏ sự sa đọa của họ".

Cuộc chiến chống IS: Đường lối Cộng hòa đang lộ diện

Tuyết Minh (Tổng hợp)