Phiến quân IS đã sát hại 40 cựu sĩ quan Iraq tại một khu vực gần thành phố Mosul vào cuối tuần qua và đã ném thi thể các nạn nhân xuống sông Tigris.

Ngày 1/11, nữ phát ngôn viên của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR), bà Ravina Shamdasani cho biết OHCHR đã nhận được báo cáo mới về việc “giết người hàng loạt của IS”.

Theo đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sát hại 40 cựu sỹ quan cảnh sát và quân đội Iraq tại một khu vực gần thành phố Mosul vào cuối tuần qua và đã ném thi thể các nạn nhân xuống sông Tigris.

IS giet hai, nem thi the 40 cuu si quan Iraq xuong song - Anh 1

IS giết hại, ném thi thể 40 cựu sĩ quan Iraq xuống sông.

Bà Shamdasani cũng cho biết, IS đã cố vận chuyển khoảng 25.000 dân thường bằng các xe tải và xe buýt nhỏ từ thị trấn Hammam al-Alil ở phía Nam Mosul vào sáng sớm 31/10 để làm lá chắn sống, nhằm bảo vệ các mục tiêu của chúng ở Mosul.

Tuy nhiên, kế hoạch của IS đã thất bại khi phần lớn các xe tải phải quay trở lại do sức ép của máy bay tuần tra, chỉ có một số xe buýt đã tới được Abu Saif, nơi cách thị trấn Hammam al-Alil 15 km về phía Bắc.

Các lực lượng Iraq ngày 1/11 đã tiến vào Mosul và giành quyền kiểm soát trụ sở đài truyền hình nhà nước ở thành phố này. Đây là thắng lợi đầu tiên của quân đội Iraq kể từ khi chiến dịch giải phóng thành phố Mosul từ IS được bắt đầu cách đây hai tuần.

Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq, cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc, rơi vào tay của IS từ tháng 6/2014.

Trung Hiếu (Theo Reuters)