Nhóm phiến quân IS đã gài khoảng 3.000 quả mìn quanh thành cổ Palmyra, sẵn sàng san phẳng toàn bộ thành phố lịch sử này của Syria.

IS gai 3.000 qua min quanh Palmyra - Anh 1

Một phần của một quả mìn được phát hiện tại Palmyra (Ảnh: Guardian)

“Ít nhất 3.000 thiết bị nổ đã được gài quanh thành phố Palmyra”, hãng tinRT dẫn lời một binh sĩ từ quân đoàn công binh của Syria cho hay.

Nguồn tin nói thêm IS đã tạo một mạng lưới liên kết mình gần như vô hình, được giấu một phần dưới các con đường bê tông, vốn có thể phá hủy toàn bộ thành phố.

Theo binh sĩ trên, có 2 hệ thống kích nổ mìn độc lập. Một trong 2 hệ thống kích nổ được điều khiển bằng tay và có thể được kích hoạt bởi một thành viên của IS. Hệ thống thứ 2 là tự động và được nối với một đường dây điện để có thể gây ra một loạt các vụ nổ.

Các lực lượng an ninh đã có thể cứu Palmyra sau khi nhận được thông tin tình báo chỉ kịp thời để ngăn chặn các vụ nổ. Quân đội cũng phát tín hiệu gây nhiễu để ngăn chặn các phần tử khủng bố gây nổ liên hoàn.

IS gai 3.000 qua min quanh Palmyra - Anh 2

Thành cổ Palmyra sau khi được giải phóng (Ảnh: Guardian).

Các thành viên của quân đội Syria đang làm việc ngày đêm để cố gắng phát hiện những quả mìn bị gài không chỉ bên dưới những con đường mà trong trong các tòa chung cư và các khu di tích lịch sử. Họ hi vọng có thể loại bỏ mối nguy hiểm từ mìn để cuộc sống bình thường có thể trở lại thành phố Palmyra.

Nga cũng đang triển khai các binh sĩ cùng các thiết bị để trợ giúp nỗ lực rà phá mìn tại Palmyra. Nhóm công binh thứ 2 của Nga đã tới Syria hôm 1/4 để trợ giúp các nỗ lực này.

Nhóm phiến quân IS đã chiếm thành cổ Palmyra từ tháng 5/2015. Quân đội Syria, với sự hỗ trợ của các lực lượng Nga, đã giành lại quyền kiểm soát Palmyra hôm 27/3 sau khi đánh bật IS khỏi thành phố này.

Theo Dân Trí