Theo thông tin mới nhất từ Liên Hợp Quốc, ít nhất nửa triệu dân thường sống ở bên trong thành trì Mosul – tuyến giao tranh ác liệt giữa IS và quân đội chính phủ Iraq, hiện đang không có quyền tiếp cận với nước sạch.

IS dung nuoc lam vu khi tran thu Mosul - Anh 1

IS dùng nước sạch để kiểm soát người dân Mosul. (Ảnh: CNN)

CNN cho biết, nguyên nhân của tình trạng trên là do 1 trong 3 đường ống dẫn nước chính của thành phố đã bị phá hủy khi quân đội Iraq giao tranh với IS ở phía đông Mosul.

Ngoài ra, các đường ống này hiện đang nằm trong quyền kiểm soát của IS khiến cho các nhóm nhân đạo không thể tiếp cận và sửa chữa nó.

Ông Zuhair Hazem al-Jabouri, quan chức của Hội đồng thành phố Mosul chịu trách nhiệm về nước và năng lượng xác nhận một số đường ống dẫn nước bị vỡ do hai bên giao tranh nhưng IS đã làm cho tình trạng thiếu nước trở nên trầm trọng khi cố ý chiếm giữ những đường ống còn lại. Đặc biệt nhóm này còn cố ý cắt nguồn cung cấp nước ở khu vực đầu chiến tuyến.

“IS đã cắt điện và phá hủy trạm bơm nước ở những khu vực mà quân đội Iraq đang thắng thế. Chúng khiến những người dân ở phía tây Mosul không có nước và phải di chuyển về phía đông Mosul để làm lá chắn sống”.

Điều phối viên của Liên Hợp Quốc, bà Lise Grande nhận định, kịch bản chung mà những kẻ khủng bố thường áp dụng ở những nơi chiếm đóng là quản lý nguồn nước, thực phẩm để bắt ép dân chúng.

“Lực lượng quân đội Iraq cam kết bảo vệ người dân. Họ đang chiến đấu để giúp những người vô tội thoát khỏi IS. Nhưng phía bên kia, IS lại làm ngược lại”, bà Grande nói.

Hiện tại, hơn 1 triệu dân thường vẫn đang mắc kẹt ở Mosul. Bắt đầu từ tháng 10, quân đội Iraq dưới sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành chiến dịch giải phóng Mosul sau 2 năm thành phố này bị IS kiểm soát.

Đáp trả lại, IS tuyên bố sẽ liều chết và tăng cường tấn công khủng bố để trấn thủ thành trì cuối cùng này.

Tú Anh