Gần 1000 người đã phải nhập viện để điều trị vấn đề về đường hô hấp sau khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đốt một nhà máy sản xuất chất lưu huỳnh tại Mishraq, phía nam Mosul.

Đây được cho là hành động nhằm làm chậm lại quá trình tiến quân của binh lính Iraq. Các bác sĩ tại vệnh viện ở Qayyara cho biết, không có trường hợp nào nhập viện mà thiệt mạng nhưng theo một sĩ quan quân đội Iraq, 2 người dân ở một ngôi làng gần nhà máy hóa chất trên đã tử vong vì tiếp xúc với chất độc.

IS dot nha may hoa hoc, gan 1000 nguoi nhap vien - Anh 1

Chất lưu huỳnh dioxide có thể gây tổn thương phổi

Vào hôm 21-10, phóng viên của hãng tin Reuters đã ghi nhận có nhiều khói bốc lên từ khu vực chứa nhiều chất hóa học độc hại của nhà máy. Việc hít phải khí lưu huỳnh dioxide có thể làm ảnh hưởng đến phổi và gây khó thở.

Giới chức quân đội Mỹ xác nhận rằng, gió đã đưa các loại khí độc này đi rất xa và buộc lực lượng của Mỹ tại sân bay Qayyarah West phải đeo mặt nạ chống độc.

Khoảng 5000 lính Mỹ đang được triển khai đến Iraq và sân bay Qayyarah, còn được biết đến với tên gọi căn cứ không quân Saddam, là bàn đạp để không quân Mỹ thực hiện các vụ không kích hỗ trợ quân đội Iraq tại Mosul.

Giới chức Mỹ cho biết, sẽ phải ít nhất từ 2 đến 3 ngày để dập lửa và thêm một vài ngày nữa để chất độc tiêu tan trong không khí.