Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tịch thu nhà của hàng trăm cư dân ở thành phố Deir Ezzur, Syria, để cung cấp chỗ ở cho phiến quân của chúng, những kẻ chạy trốn khỏi Mosul, Iraq.

IS cuop nha dan o Deir Ezzur de cung cap cho o cho phien quan - Anh 1

IS đang bỏ chạy khỏi Mosul, Iraq để sang Syria

Phương tiện truyền thông tiếng Ả Rập ngày 19-10 cho biết, động thái trên của IS diễn ra đúng vào thời điểm quân đội Iraq bắt đầu hoạt động giải phóng Mosul, và hàng trăm kẻ khủng bố từ thành phố này đã có mặt ở các khu vực phía đông của Syria.

Trước đó, vào ngày 18-10, các lực lượng tình nguyện viên của Iraq (Hashd al-Shaabi) phàn nàn rằng, các đoàn xe quân sự của IS chạy trốn khỏi Mosul, Iraq sang Syria không hề bị tấn công bởi các máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ dẫn đầu. Phiến quân đã có mặt ở Syria một cách an toàn.

Nguồn tin Hashd al-Shaabi cho biết thêm, IS ở Mosul hiện đang bấn loạn, hoang mang khi các lực lượng an ninh Iraq đã có được rất nhiều thông tin về các trung tâm tập trung của nhóm khủng bố ở thành phố này.

Còn vào ngày 19-10, một nguồn tin quân sự cho biết, một đoàn dài 30 xe quân sự của IS đã bị phá hủy, tất cả phiến quân có mặt trên các xe đó đều đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của lực lượng không quân Iraq, khi những kẻ khủng bố đang cố chạy trốn khỏi thành phố Mosul để đến Raqqa. Hiện vùng biên giới hai nước đang được lực lượng Syria, Iraq và Nga kiểm soát chặt chẽ.

Nếu IS vẫn cố muốn thoát khỏi Mosul và di chuyển về phía lãnh thổ Syria, chúng sẽ phải đối mặt với quân đội Syria và Nga, nguồn tin cho biết thêm.