Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) giữ 550 gia đình ở các ngôi làng quanh thành phố Mosul, Iraq làm lá chắn khi chúng bị tấn công.

Người phát ngôn Cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) Ravina Shamdasani ngày 21/10 đã đã đưa ra thông báo trên sau khi dẫn các nguồn tin đã được chứng thực từ Mosul, theo TTXVN. Cơ quan này cũng đang điều tra báo cáo rằng các tay súng IS đã sát hại 40 dân thường ở một ngôi làng.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ Kerem Kinik cho biết tổ chức này sẽ gửi các xe tải viện trợ tới miền Bắc Iraq với lượng lương thực và viện trợ nhân đạo đủ cho 10.000 người bị buộc phải rời bỏ quê hương do chiến tranh ở Mosul.

IS cuong ep 550 gia dinh o Mosul lam la chan song - Anh 1

Lực lượng dân quân người Kurd tiến quân về phía đông thành phố Mosul để tấn công IS ngày 17/10. Ảnh: Reuters.

Mosul, thành phố lớn thứ hai Iraq, bị IS chiếm từ hè năm 2014. Quân đội Iraq và lực lượng dân quân Peshmerga người Kurd tiến quân về phía Mosul từ bình minh ngày 17/10, theo tin trên báo VnExpress.

Thiếu tướng Gary Volesky, chỉ huy lực lượng Mỹ ở Iraq, hôm 19/10 cho biết nhiều chỉ huy IS đã chạy trốn do không còn sức kháng cự, đồng thời khẳng định liên quân đã tổ chức không kích nhằm vào những tay súng đang rời khỏi Mosul.

Ông Volesky dự đoán rằng các phiến quân IS cầm cố ở thành phố sẽ co cụm lại thành một nhóm lớn hơn, vì chúng không còn nơi nào để đi. Lực lượng an ninh Iraq đang giám sát và kiểm tra chặt chẽ những người dân Mosul rời khỏi thành phố nhằm ngăn chặn phiến quân trà trộn vào dân thường để bỏ trốn.

Quân đội Iraq và lực lượng dân quân, được sự hỗ trợ trên không và mặt đất của liên quân do Mỹ dẫn đầu, đang siết chặt vòng vây quanh thành phố Mosul để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào thành trì lớn cuối cùng của IS.

IS đã mất đi khá nhiều vùng đất mà nhóm này chiếm đóng trong hai năm qua, bị đánh đuổi ra khỏi Tikrit, Ramadi và Fallujah.

Hòa Hậu (t/h)