Trái ngược với những dự tính của Mỹ, phiến quân IS đang từ Syria tràn về Mosul gây ra những khó khăn cho liên minh các nước.

IS ở Syria tràn về Mosul

Ngày 26/10, hãng tin CNN của Mỹ dẫn lời các nhân chứng giấu tên cho biết hiện nay IS đang gửi nhiều đội đánh bom tự sát từ căn cứ Raqqa ở Syria qua Mosul để đối phó liên quân Iraq.

Theo nguồn tin, trong 2 ngày qua, hàng trăm phần tử IS đổ về Mosul đẻ hỗ trợ cho lực lượng phiến quân đang hoảng sợ tột cùng tại đây.

Các nhân chứng khẳng định, những phần tử này là các tay súng nước ngoài, mặc trang phục khá khác biệt so với trang phục thông thường của IS, mang đai bom tự sát và cả vũ khí hạng nhẹ. IS cũng đã chuẩn bị nhiều xe chở bom.

IS chay nguoc tu Syria ve Mosul: Nguoc du tinh My? - Anh 1

IS đang từ Syria tràn sang Mosul

Thông tin trên càng được củng cố độ tin cậy khi hãng Reuters ngày 26/10 dẫn lời Thiếu tá Chris Parker, người phát ngôn liên quân tại căn cứ không quân Qayyara phía nam Mosul thông báo, các cuộc tấn công của lực lượng liên quân Iraq vào thành trì cuối cùng đang nằm trong sự kiểm soát của IS đã gặp sự phản kháng dữ dội. Phiến quân IS nhanh chóng phản công khiến quân Iraq bị chặn lại ở hướng phía nam Mosul và cuối cùng phải tạm rút lui.

“Liên quân Iraq ngày càng tiến gần Mosul thì IS càng chống cự mạnh hơn”, Thiếu tá Chris Parker lo lắng.

Trước đó, hôm 24/10, nguồn tin quốc phòng Pháp cũng khẳng định rằng, hàng trăm tay súng IS đã rời Syria, hướng về Iraq, với mục đích củng cố thành trì của chúng ở Mosul.

Điều này dường như đang trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố, dự đoán trước đó của Mỹ và liên quân về tình hình cuộc chiến tại Mosul.

Thực tế, trong thời gian vừa qua, quân đội Mỹ đã đẩy mạnh kế hoạch tấn công IS ở Mosul, thành phố lớn thứ hai Iraq bị IS chiếm từ hè 2014. Hàng loạt máy bay ném bom đã được điều động tới đây nhằm hỗ trợ cho các lực lượng Iraq trong “cuộc chiến cuối cùng” giành lại quyền kiểm soát Mosul từ tay phiến quân IS.

Với những kết quả sơ bộ ban đầu đạt được, nhận định về tình hình tại Mosul, giới chức Washington và nhiều tướng lĩnh quân đội còn lạc quan tuyên bố IS sắp bị liên quân do Mỹ đứng đầu tiêu diệt.

“IS sắp bị đánh bại”, chuyên gia an ninh Firas Abi Ali tự tin khẳng định.

Tướng Gary Volesky cũng bày tỏ lạc quan khi tuyên bố, không chỉ chiến binh IS mà rất nhiều thủ lĩnh của tổ chức khủng bố này cũng đang lũ lượt tháo chạy khỏi thành phố.

Tuy nhiên thực tế trên chiến trường lại hoàn toàn ngược lại nững dự đoán trên. Các nhà lên kế hoạch chiến dịch giải phóng Mosul - Tướng Haidar al-Abadi và các sĩ quan Mỹ - đã không lường trước được việc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo sẽ bất ngờ tấn công vào những nơi khác để làm cho chiến dịch tấn công Mosul của liên quân bị mất thăng bằng.

IS phản công chiếm lại Mosul

Dù Mỹ cũng như liên quan đã dồn sức tấn công với mong muốn kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài ở Iraq thời gian qua, nhưng IS nhận được sự viện trợ, tiếp tế từ Syria đã nỗ lực phản công lại, gây ra nhiều khó khăn.

Ngày 24/10, phiến quân IS đã mở rộng các cuộc phản công nhằm vào quân đội chính phủ Iraq và lực lượng dân quân người Kurd, trong nỗ lực bảo vệ Mosul - thành trì lớn cuối cùng của chúng trên lãnh thổ Iraq.

Trong hàng loạt cuộc tấn công trên khắp Iraq từ hôm 21/10, các tay súng IS đã nhằm vào Kirkuk - thành phố quan trọng ở miền Bắc, thị trấn Rutba - nơi có con đường nối Thủ đô Baghdad (Iraq) với Jordan và Syria, và Sinjar - khu vực ở phía Tây Mosul, nơi sinh sống của dân tộc thiểu số Yazidi.

IS chay nguoc tu Syria ve Mosul: Nguoc du tinh My? - Anh 2

IS phản công lại liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Ông Mahma Xelil, một thủ lĩnh của người Yazidi xác nhận có ít nhất 15 tay súng IS thiệt mạng trong cuộc đụng độ kéo dài 2 giờ ở Sinjar, và một số xe quân sự của chúng đã bị phá hủy. Tuy nhiên cũng có 2 dân quân địa phương bị thương trong cuộc giao tranh.

Trong khi đó theo các nguồn tin an ninh, IS đã sát hại ít nhất 7 nhân viên cảnh sát tại Rutba, và khoảng 16 tay súng IS bị tiêu diệt.

Một tuyên bố trực tuyến của IS được đưa ra sau cuộc đụng độ giữa 2 bên nhấn mạnh, đã có hàng chục nhân viên an ninh và dân quân ủng hộ chính phủ bỏ trốn khỏi Rutba.

Bên cạnh đó, phiến quân IS tiếp tục đánh chiếm thị trấn Rutba nằm trên sa mạc của tỉnh Anbar, cách thành phố Mosul 700km về phía tây nam, trong một cuộc tấn công từ ba hướng nhằm ngăn chặn vòng vây từ liên quân.

Trung tướng Mỹ Stephen Townsend, Tư lệnh liên quân chống IS xác nhận với truyền thông, vòng vây của lực lượng liên quân cũng như quân đội Iraq đang phải đối đầu với đủ loại mìn, bom xe tự sát và lực lượng bắn tỉa từ phía phe cố thủ, ước chừng khoảng 5.000 chiến binh IS.

Truyền thông phương Tây dẫn nguồn tin từ các sĩ quan quân đội Iraq cho biết nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết 5 người Iraq, trong đó có những người thuộc lực lượng an ninh ở thị trấn Rutba thuộc tỉnh Anbar ở phía tây Mosul.

Một đại tá quân đội Iraq không nêu tên cho biết IS đã bắt một số cảnh sát, thường dân và 5 người trong số họ đã bị hành quyết. Các đơn vị quân đội Iraq đang di chuyển đến Rutba để chiếm lại các vị trí này.

Clip: Siết chặt vòng vây khủng bố IS tại thị trấn Shoura

Tuấn Hùng