Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có khoảng 60 – 80 chiến binh đầu não trên khắp châu Âu, chờ tiến hành các cuộc tấn công.

Đây là thông tin được Điều phối viên quốc gia Hà Lan về An ninh và Chống khủng bố Dick Schoof tuyên bố trước giới truyền thông. Đại diện Hà Lan cho biết nguy cơ khủng bố do IS thực hiện ở nước này là có thật, bởi có hàng chục chiến binh đầu não của IS ở trên khắp châu Âu. “Những cuộc tấn công khủng bố xảy ra tại Pháp, Brussels và Đức đều có khả năng diễn ra tại đất nước chúng tôi”, ông Schoof nói.

IS cai cam chien binh dau nao tren khap chau Au - Anh 1

Nỗi ám ảnh về khủng bố đã lan khắp thế giới.

Theo ông Dick Schoof, IS đang kêu gọi những kẻ ủng hộ tổ chức khủng bố này không tới Syria hoặc Iraq, thay vào đó chuẩn bị các cuộc tấn công tại châu Âu. Trong 6 tháng vừa qua, số lượng các chiến binh gia nhập IS không tăng lên. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là mối đe dọa của IS bị giảm bớt.

Ông Dick Schoof nhận định, các hoạt động quân sự chống lại IS đang khiến thành viên và những kẻ ủng hộ IS phân tán khắp nơi. Những đối tượng này có thể trà trộn vào dòng người tị nạn đe dọa an ninh Hà Lan cùng nhiều nước châu Âu khác và nguy cơ tấn công khủng bố tại Hà Lan là có thật.

Hiện, có khoảng 4.000 - 5.000 người châu Âu tham chiến cùng với IS tại Iraq và Syria. Riêng Hà Lan có khoảng 190 - 350 đối tượng. Theo ông Dick Schoof, Hà Lan đang tiến hành chiến dịch chống khủng bố dựa trên sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền T.Ư và địa phương. Nước này cũng truy tố hoặc bắt giam những phần tử cực đoan từ Iraq và Syria trở về nước, tịch thu hộ chiếu, đóng băng tài sản của các đối tượng. Ngoài ra, chính phủ cũng tăng cường các biện pháp an ninh và củng cố lực lượng cảnh sát.

Trong vấn đề phòng ngừa, ông Schoof cho biết, cần rất nhiều sự hỗ trợ từ các gia đình, chính quyền địa phương để kịp thời can thiệp để tiến hành giáo dục và giúp cân bằng tâm lý cho những đối tượng có nguy cơ cao trở thành chiến binh của IS.