Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm 8.11 đã bắn chết 40 dân thường tại thành phố Mosul của Iraq và treo thi thể lên cột điện.

IS beu xac 40 nguoi len cot dien tai Mosul - Anh 1

Một ngôi nhà do IS sử dụng, được các lực lượng Iraq lấy lại ở vùng đông Mosul.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc dẫn một số nguồn tin cho biết, 40 thường dân này bị cáo buộc "phản bội và hợp tác với kẻ thù", bị bắt mặc đồ màu cam trên có ghi những chữ viết màu đỏ "những kẻ phản bội, tay chân của ISF" (tức Các lực lượng An ninh Iraq).

Theo BBC, một người đàn ông bị bắn chết nơi công cộng tại trung tâm Mosul vì dám phớt lờ lệnh cấm sử dụng điện thoại mà IS đưa ra.

Vụ sát hại dân thường có vẻ như đã được thực hiện theo lệnh của "các tòa án" tự mở, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc.

Liên Hiệp Quốc nói 20 dân thường cũng bị bắn chết vào tối 9.11 tại căn cứ quân sự Ghabat ở miền nam Mosul, có lẽ bởi họ bị cho là đã làm tiết lộ thông tin.

IS hôm 6.11 cũng tuyên bố họ đã chặt đầu bảy tay súng về tội bỏ chạy khỏi chiến trận tại quận Kokjali thuộc miền đông Mosul.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Zeid Raad al-Hussein đã kêu gọi chính phủ Iraq phải "hành động nhanh chóng để lập lại pháp luật tại các khu vực đã lấy lại được từ tay IS để đảm bảo rằng các tay súng bị bắt giữ và những người ủng hộ họ được đối xử theo đúng pháp luật".

N.V