Hơn 50 người đã thiệt mạng ở gần thủ đô Baghdad của Iraq hôm thứ Bảy, theo nguồn tin an ninh và y tế. Đối tượng khủng bố nhắm tới là người Hồi giáo Shiite, cảnh sát ở trạm kiểm soát và các lãnh đạo dân quân.

IS ba lan tan cong khung bo trong mot ngay, giet 50 nguoi o Baghdad - Anh 1

Mọi người tụ tập tại quanh hiện trường một vụ đánh bom tự sát ở quận al-Shaab, Baghdad hôm 15/10 (Ảnh: Reuters)

Vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào chiếc lều kín người Shiite đang tham dự nghi lễ Ashura. Ít nhất 42 người thiệt mạng và 33 người khác bị thương khi kẻ đánh bom tự sát cho nổ áo khoác nổ ngay trong lều dựng tại khu chợ đông đúc quận a-Shaab, Baghdad.

IS đã nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Hai vụ tấn công khác xảy ra ở phía bắc Baghdad. Gunmen, cũng được cho là chiến binh IS, đã nhắm vào một trạm kiểm soát ở Mutaibija, giết chết 8 cảnh sát và làm bị thương 11 người.

Ngôi nhà của người đứng đầu lực lượng dân quân Sunni ủng hộ chính phủ cũng bị tấn công hôm thứ Bảy. Bốn thành viên trong gia đình ông này đã bị các tay súng bắn chết khi xông vào ngôi nhà ở thị trấn Ishaq. Những kẻ tấn công sau đó đã tự sát bằng đai nổ.

IS cũng từng tổ chức những tấn công tương tự trong quá khứ. Chúng được cho là đứng sau vụ nổ bom vào lều của người Shiite ở phía đông Baghdad vào chủ nhật tuần trước, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 22 người bị thương.

Người Hồi giáo Shiite thường xuyên bị tấn công bởi IS – gồm những kẻ Sunni cực đoan luôn coi người Shiite là dị giáo.

Khoảng 30.000 nhân viên an ninh đã được huy động để bảo vệ thành phố Karbala, một thánh địa và là nơi hành hương trong lễ Ashura, để bảo vệ người Shiite.

Ngang Chuyên (Theo RT)