Thông tin này do Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc ngày 19/6 tiết lộ.

IS am muu tan cong can cu My o Han Quoc - Anh 1

Thông tin trực tuyến do IS công bố với lời lẽ kích động khủng bố. (Nguồn: Yonhap)

Trong một thông cáo báo chí, NIS cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chọn các cơ sở Không quân Mỹ tại Hàn Quốc và công dân nước này làm mục tiêu tấn công.

Cụ thể, tổ chức này đã kích động các cuộc tấn công khủng bố thông qua Telegram, một dịch vụ tin nhắn, đồng thời tiết lộ dữ liệu vị trí của 77 cơ sở Không quân của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như của những cá nhân trong quân đội Mỹ ở 21 quốc gia.

NIS cho biết IS có được những dữ liệu trên từ chính nhóm tin tặc của riêng chúng, có tên là “United Cyber Caliphate”.

“Trong khi truyền bá dữ liệu vị trí về các cơ sở và thông tin của các cá nhân, IS đã kích động (những phần tử ủng hộ chúng trên thế giới) trả thù vì lợi ích của các tín đồ Hồi giáo”, NIS giải thích.

Thông qua chương trình nhắn tin, IS đã tiết lộ vị trí của các đơn vị Không quân Mỹ ở Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi và Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla, cùng vị trí của một nhân viên thuộc một tổ chức cứu trợ xã hội Hàn Quốc.

NIS cho biết họ đã thông báo cho Các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, quân đội Hàn Quốc và các cơ quan cảnh sát để phòng chống các cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng nhằm vào các mục tiêu này.

Trước đây, IS từng nhiều lần đe dọa sẽ tấn công một loạt các quốc gia đồng minh của Mỹ, trong đó có Hàn Quốc.

Trong một thông điệp video phát hành hồi tháng 10 năm ngoái, IS đã liệt kê cờ của 60 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, vào danh sách các quốc gia được cho là đối đầu với các chiến binh IS. Đầu năm nay, IS tiếp tục công bố một danh sách các cá nhân mà theo tổ chức này thì họ đối đầu với IS, trong đó có 20 người Hàn Quốc.

Nỗ lực để bảo vệ đất nước chống lại các cuộc tấn công khủng bố, chính quyền Hàn Quốc đã trục xuất 50 người nước ngoài có liên hệ với các tổ chức khủng bố trong vòng 5 năm qua.

“Chính phủ sẽ nỗ lực hết mình để bảo vệ tính mạng và tài sản của công dân Hàn Quốc khỏi các mối đe dọa khủng bố, đồng thời luôn theo dõi chặt chẽ các động thái của các nhóm khủng bố quốc tế”, một quan chức NIS cho biết với điều kiện giấu tên.

Minh Huy

(theo Yonhap/ Thế giới & việt nam)