Ngày 10-11, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và phu nhân cùng đoàn đã đến thăm xã miền núi Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh. Đây là địa phương còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Trị được Chính phủ Ireland tài trợ xây dựng cơ sở hạ tầng theo Chương trình 135.

Tổng thống Ireland Michael D. Higgins cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm trường mầm non, trạm y tế và khu chợ trung tâm xã xã Vĩnh Ô. Tại đây, Tổng thống và phu nhân đã thăm hỏi tình hình của người dân địa phương, đồng thời bày tỏ sự vui mừng khi được chứng kiến đời sống sinh hoạt cũng như những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Vân Kiều nơi đây.

Ireland tiep tuc ho tro cho nguoi dan vung sau, vung xa tinh Quang Tri - Anh 1

Tổng thống Michael D.Higgins thăm chợ xã miền núi Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Phát biểu tại những nơi đến thăm Tổng thống Michael D. Higgins cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt mà chính quyền và nhân dân địa phương dành cho đoàn. Tổng thống Michael D. Higgins nhấn mạnh, Chính phủ Ireland rất quan tâm đến việc đầu tư, hỗ trợ người dân tộc thiểu số của Việt Nam thông qua Chương trình 135. Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế tại các vùng khó khăn cần bảo đảm tính bền vững và không làm mất đi những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Chính phủ Ireland cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người dân vùng sâu, vùng xa của tỉnh Quảng Trị và Việt Nam.

Ireland tiep tuc ho tro cho nguoi dan vung sau, vung xa tinh Quang Tri - Anh 2

Tổng thống Michael D.Higgins thăm công trình xây dựng theo Chương trình 135 tại xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) do Ireland tài trợ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Michael D. Higgins, ngày 10-11, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã hội kiến với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Ireland Charles Flanagan và ký kết biên bản ghi nhớ.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; đồng thời mong muốn Chính phủ Ireland tiếp tục hỗ trợ tỉnh Quảng Trị đạt được các mục tiêu phát triển trong giai đoạn 2017-2020; tiếp tục xem xét tài trợ các nguồn vốn hỗ trợ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi Quảng Trị, góp phần xóa đói giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa các vùng; hỗ trợ các chương trình khắc phục hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị. Đặc biệt là tiếp tục hỗ trợ dự án rà phá bom mìn do Tổ chức MAG/Anh đang thực hiện và các chương trình hỗ trợ nạn nhân bom mìn do Dự án RENEW thực hiện...

Chính phủ và Quốc hội Ireland giúp đỡ tỉnh Quảng Trị xây dựng chương trình hợp tác dài hạn về “Biến đổi khí hậu”, trong đó tập trung vào các hoạt động: xây dựng và nâng cấp trường học, trung tâm y tế, cơ sở hạ tầng cho các vùng thường xuyên đối mặt với thiên tai, hỗ trợ phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, như dự án “Xây dựng trường học an toàn” mà Ireland đang giúp tỉnh Quảng Trị thông qua tổ chức Plan. Tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tỉnh Quảng Trị thông qua các khóa đào tạo về ngoại ngữ, quản lý phát triển, quản lý các chương trình viện trợ trong và ngoài nước, cũng như trao đổi các đoàn công tác giữa hai bên.

Tỉnh Quảng Trị cũng mời gọi các nhà đầu tư Ireland đến tìm hiểu tình hình đầu tư vào địa phương, trong đó tập trung vào các lĩnh vực: xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch, dịch vụ, nuôi trồng và chế biến hải sản, cà phê, cao su...

Sau hội kiến, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ, trong đó hai bên đã thống nhất tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới trong các lĩnh vực nâng cao năng lực, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển.

Ireland tiep tuc ho tro cho nguoi dan vung sau, vung xa tinh Quang Tri - Anh 3

Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Ireland Charles Flanagan và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính ký kết biên bản ghi nhớ.