Lực lượng Hashd al-Shaabi của Iraq, hay còn được gọi là các Đơn vị Huy động sức dân, vừa giành lại quyền kiểm soát đường cao tốc chính nối thành phố Mosul của Iraq với Raqqah ở Syria.

Iraq vua cat dut tuyen duong tiep te chinh cua IS tai Mosul - Anh 1

Lực lượng đặc biệt Iraq tham gia vào một hoạt động diệt IS ở Gogjali, phía tây thành phố Mosul, ngày 02-11-2016.

Phát ngôn viên của nhóm Jaafar al-Husseini ngày mùng 2-11 thông báo rằng, quân đội đã giành quyền kiểm soát đường cao tốc nối thành phố phía bắc của Iraq với Raqqah, thủ phủ tự xưng của phiến quân IS ở Syria. Điều đó có nghĩa là tuyến đường cung cấp chính của nhóm khủng bố cũng bị cắt đứt hoàn toàn.

Lực lượng từ Các Đơn vị huy động sức dân là một phần trong chiến dịch giải phóng Mosul, thành lũy cuối cùng của phiến quân IS tại Iraq, được quân đội Iraq, các tay súng tình nguyện người Shia và Sunni, cũng như lực lượng Peshmerga người Kurd triển khai hôm 17-10.

Trong khi đó, lực lượng đặc biệt của Iraq đang tiến hành hoạt động quét sạch khủng bố ra khỏi từng ngôi nhà, góc phố trong khu Gogjali ở miền đông Mosul, mà họ vừa mới giành lại được.

Trung tá Muhanad al-Timimi của quân đội Iraq cho biết, tính đến thời điểm này, các hoạt động diễn ra ở Gogjadi đã đạt những thành tích đáng kể, khi hàng chục phiến quân IS bị tiêu diệt. Các lực lượng an ninh Iraq đã bắn rơi một máy bay không người lái của IS trong khu vực.

Trước đó, cảnh sát lực lượng Liên bang Iraq thông báo rằng, họ đã giành lại quyền kiểm soát 4 ngôi làng gần khu vực Hammam al-Alil của thành phố.