Quốc hội Iraq đã thông qua luật cấm bán, nhập khẩu và sản xuất các loại đồ uống có cồn, theo đó người vi phạm sẽ bị phạt hành chính từ 10-25 triệu dinar (8.000-20.000 USD).

Iraq thong qua luat cam san xuat, nhap khau do uong co con - Anh 1

Quốc hội Iraq. (Nguồn: Timesofisrael)

Ngày 22/10, Quốc hội Iraq đã thông qua luật cấm bán, nhập khẩu và sản xuất các loại đồ uống có cồn, theo đó người vi phạm sẽ bị phạt hành chính từ 10-25 triệu dinar (8.000-20.000 USD).

Động thái bất ngờ trên của Quốc hội Iraq được cho là nhiều khả năng sẽ vấp phải phản ứng tức giận từ một số cộng đồng thiểu số nhưng sẽ làm hài lòng các đảng phái tôn giáo có tầm ảnh hưởng.

Những người ủng hộ đạo luật này cho rằng luật hoàn toàn phù hợp với quy định của hiến pháp cấm mọi đạo luật đi ngược lại đạo Hồi. Tuy nhiên, những người phản đối lại cho rằng luật mới vi hiến vì Hiến pháp đảm bảo các truyền thống của các dòng tôn giáo thiểu số.

Nghị sỹ theo đạo Cơ đốc Yonadam Kanna phản đối đạo luật trên và cho biết sẽ kiện ra tòa.

Tại Iraq, các loại đồ uống có cồn hiếm khi được phục vụ tại các nhà hàng và khách sạn nhưng số lượng người tiêu dùng các sản phẩm này khá lớn, đặc biệt ở thủ đô Baghdad, nơi vẫn có thể tìm thấy đồ uống có cồn tại các cửa hiệu nhỏ.

Iraq cũng có những công ty sản xuất các loại đồ uống có cồn, như công ty bia Farida hay công ty Asriya chuyên sản xuất rượu mùi hoa hồi./.