Mosul được xem như là “thủ đô giàu dầu mỏ” của tỉnh Nineveh, là thành phố lớn thứ hai của Iraq, bị quân IS chiếm từ tháng 6/2014.

Quân đội chính phủ Iraq và lực lượng người Kurd đã bước đầu giành ưu thế trong chiến dịch diện rộng nhằm lấy lại Mosul, thành trì chính cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq khi giải phóng được 20 ngôi làng.

Theo hãng tin Reuters, quân của chính phủ Iraq và các chiến binh người Kurd thực hiện đợt tiến đánh đầu tiên về phía thành phố vào sáng sớm ngày thứ hai 17/10 và cho đến chiều qua, số ngôi làng được giải phóng đã lên đến 20.

Iraq: Quan doi chinh phu chiem uu the tai Mosul - Anh 1

Quân Iraq triển khai ở phía nam Mosul. Ảnh: Getty.

Ông Zebari - quan chức cấp cao của lực lượng dân quân người Kurd nói: “Sự hợp tác chặt chẽ giữa quân đội Iraq và lực lượng dân quân người Kurd đã mang đến kết quả tích cực. Hoạt động quân sự chung này đã khiến nhóm Nhà nước Hồi giáo chịu thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, chúng tôi xác định cần phải đẩy nhanh tốc độ giải phóng các khu vực khỏi tay nhóm Nhà nước Hồi giáo để tránh một cuộc di cư nhân đạo quy mô lớn”.

Mosul được xem như là “thủ đô giàu dầu mỏ” của tỉnh Nineveh, là thành phố lớn thứ hai của Iraq, bị quân IS chiếm từ tháng 6/2014. Điều này trở thành biểu tượng cho sự trỗi dậy của nhóm như một lực lượng quan trọng và có khả năng kiểm soát lãnh thổ.

Chiến dịch giành lại thành phố lớn thứ hai của Iraq đã được lên kế hoạch từ vài tháng trước, và theo các đánh giá tình báo, lúc này là thời điểm tốt nhất để triển khai cuộc tổng tiến công vào Mosul. Xét về quân số, lực lượng vũ trang Iraq và người Kurd chiếm thế thượng phong hơn gấp nhiều lần so với khoảng từ 3 nghìn đến 4.500 tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo đóng trên địa bàn thành phố và vùng phụ cận.

Tuy nhiên, trận chiến này được đánh giá sẽ vô cùng khó khăn và có thể kéo dài nhiều tuần, do phía nhóm Nhà nước Hồi giáo có nhiều tháng trời để chuẩn bị và dự kiến sẽ áp dụng các chiến thuật bắn tỉa, phục kích, cài bom và đào công sự để làm chậm bước tiến của quân chính phủ. Hiện có nhiều lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo phát sinh từ chiến dịch tái chiếm Mosul, với hàng trăm ngàn người được dự báo sẽ rời bỏ nhà cửa. Ủy ban Chữ thập đỏ thế giới hôm qua cho biết họ đặc biệt quan ngại cho sự an toàn của khoảng 1,5 triệu dân thường tại vùng chiến sự./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin