HLV Trần Công Minh nhấn mạnh đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn có kỷ luật chiến thuật rất tốt, và ở trình độ này, trước đối thủ quá mạnh, đội có muốn đá đẹp hơn cũng không dễ.

'Iraq qua manh, U19 Viet Nam khong the khong da ran' - Anh 1

HLV Trần Công Minh...

Dành lời khen cho việc vào tứ kết giải châu Á của đội tuyển U19 Việt Nam, HLV Trần Công Minh còn nhấn mạnh ở điểm đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn có kỷ luật chiến thuật rất tốt, và ở trình độ này, trước đối thủ quá mạnh, đội có muốn đá đẹp hơn cũng không dễ.

Anh đánh giá thế nào về lối chơi của đội tuyển U19 Việt Nam tại vòng bảng giải châu Á vừa kết thúc?

Hãy dành lời khen cho các em. Tôi cho rằng các cầu thủ của chúng ta đã chơi thứ bóng đá phù hợp với trình độ của làng cầu Việt Nam so với mặt bằng trình độ châu lục, biết mình biết người, biết phòng ngự và biết phản công khi cần.

Đội tuyển U19 Việt Nam thi đấu rất tự tin, mạnh mẽ và nhất là tuân thủ chặt chẽ ý đồ của HLV trưởng, tuân thủ chặt chẽ kỷ luật chiến thuật. Việc tuân thủ chặt chẽ kỷ luật chiến thuật biến chúng ta thành một khối mạnh mẽ hơn.

Có ý kiến cho rằng đội tuyển U19 Việt Nam thi đấu không đẹp tại giải đấu này, anh nghĩ sao về ý kiến vừa nêu?

Không thể đòi hỏi hơn những gì mà chúng ta vừa thực hiện đâu. Để đá đẹp cần 2 yếu tố mấu chốt, thứ nhất là phải có sự nhuần nhuyễn, dạng như phải đá chung với nhau trong thời gian rất dài. Riêng đội bóng hiện tại của HLV Hoàng Anh Tuấn tập trung không bao lâu, nên khó đòi hỏi nhiều hơn. Tôi nghĩ rằng nếu các em có thêm thời gian, các em sẽ nhuần nhuyễn hơn, còn như vừa rồi đã là quá tốt.

Thứ hai, để đá đẹp thì cần phải nhìn đối thủ là ai nữa. Ở trình độ châu Á, các đối thủ đến từ Tây Á hay CHDCND Triều Tiên đều mạnh hơn hẳn chúng ta. Họ to hơn, khỏe hơn, nhanh hơn, cầu thủ của ta có bóng là họ áp sát ngay, vậy nên muốn đá đẹp cũng khó mà làm được.

Xuyên suốt các trận đấu đã qua, anh cho rằng đâu là những điểm mạnh nhất của đội tuyển U19 Việt Nam?

'Iraq qua manh, U19 Viet Nam khong the khong da ran' - Anh 2

... nhận định U19 Việt Nam đang thực quá tốt lối chơi của mình

Thể lực là yếu tố đáng khen, các em chơi rất mạnh mẽ, theo kịp cường độ của đối thủ trong suốt cả trận, suốt nhiều trận. Rồi như đã nói ở trên, kỷ luật chiến thuật của đội tuyển U19 Việt Nam cực tốt. Đây là điều rất đáng chú ý nơi một đội bóng trẻ. Chúng ta thấy rất rõ dấu ấn tập thể trong lối chơi của đội tuyển U19 Việt Nam.

Vậy so sánh lứa U19 hiện nay với lứa U19 của Công Phượng và các đồng đội cách nay 2 năm thì như thế nào, thưa anh?

Tôi sẽ không so sánh, vì đơn giản là không thể so sánh 2 đội bóng thuộc 2 thời kỳ khác nhau. Lứa U19 cách nay 2 năm của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nổi bật hơn về mặt cá nhân, nhưng lứa này đồng đều hơn và có ý thức chiến thuật rõ ràng hơn.

Tôi chỉ nhấn mạnh ở điểm là tôi mừng khi bóng đá Việt Nam có nhiều lứa cầu thủ trẻ triển vọng nối tiếp nhau xuất hiện. Điều đó giúp cho chúng ta có nhiều lựa chọn không chỉ ở thời điểm hiện tại mà cho cả tương lai, khi các em trưởng thành. Đấy là điều tốt nhất, có lợi nhất cho bóng đá Việt Nam.

Xin cảm ơn anh!