Hai tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị bắt khi đang cải trang mặc váy, trà trộn vào dòng người để bỏ trốn khỏi TP Mosul, Iraq.

Ngày 17/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi phát động cuộc tổng tấn công nhằm giải phóng thành phố chiến lược Mosul khỏi sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Khi cuộc chiến giải phóng TP Mosul bước vào ngày thứ 4, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã ra lệnh cho vợ và "bồ" của những chỉ huy cấp cao bỏ trốn khỏi thành Mosul.

“IS đã cho sơ tán phụ nữ thuộc tổ chức từ Mosul sang thành trì ở Raqqa (Syria) trong hai ngày vừa qua. Những phụ nữ này là vợ của các thủ lĩnh IS. Họ được đưa đi theo lệnh của Baghdadi”, theo tờ Al Sumaria của Iraq.

Iraq: Phien quan IS mac vay bo tron khoi thanh tri Mosul - Anh 1

Hai người đàn ông được cho là thành viên của IS mặc váy để bỏ trốn khỏi Mosul.

Tuy nhiên, một vài tay súng sợ hãi trận chiến đã tận dụng cơ hội này để bỏ trốn bằng cách cải trang... mặc váy. Theo đó, hai người đàn ông được cho là tay súng IS đã bị lực lượng người Kurd bắt giữ gần TP Mosul khi đang mặc váy, trà trộn vào dòng người và bỏ trốn.

Lực lượng an ninh Iraq đang giám sát và kiểm tra chặt chẽ những người dân Mosul rời khỏi thành phố nhằm ngăn chặn phiến quân trà trộn vào dân thường để bỏ trốn.

Trước đó, các tướng lĩnh Mỹ đã phát hiện các thủ lĩnh của nhóm khủng bố IS đang chạy trốn khỏi Mosul sau khi quân đội Iraq mở chiến dịch quy mô lớn nhằm tái chiếm thành phố này.

"Chúng tôi thông báo với nhóm khủng bố IS rằng thủ lĩnh của chúng đang bỏ rơi chúng. Chúng tôi thấy nhiều chỉ huy của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) di chuyển ra khỏi Mosul", AFP dẫn lời thiếu tướng Gary Volesky, chỉ huy lực lượng Mỹ ở Iraq cho biết.

Cuộc chiến tái chiếm Mosul dự kiến kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Giới chức quân sự Mỹ ước tính có 3.500-5.000 tay súng IS tại Mosul, nơi được coi là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq.

Thu Phương (Theo Daily Mail)