Người ngôn viên Bộ Dầu mỏ Iraq, Assem Jihad cho biết Iraq vừa phát hiện thấy mỏ dầu có trữ lượng tương đương khoảng 1 tỷ thùng sau khi các doanh nghiệp dầu khí thuộc sở hữu nhà nước đã tiến hành công tác thăm dò đầu tiên trong gần 30 năm trước đây.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Lượng dầu mỏ này đã được tìm thấy sau khi thăm dò ở tỉnh Maysan, miền Nam Iraq gần biên giới với Iran.
Người ngôn Assem Jihad nói thêm công việc thăm dò được tiến hành ở Maysan hồi năm ngoái. Đến nay, công việc này đã hoàn thành 100% và các đánh giá ban đầu nhận định trữ lượng dầu mỏ đó vào khoảng 1 tỷ thùng. Điều này sẽ làm tăng năng lực sản xuất của doanh nghiệp dầu khí quốc doanh Maysan và có tiềm năng bổ sung đáng kể vào trữ lượng dầu rất lớn của nước này.
Iraq đang dựa rất nhiều vào doanh thu từ hoạt động khai thác và bán dầu mỏ. Trong những năm gần đây, ngành dầu mỏ của Iraq đã tích cực thăm dò, khai thác và đẩy mạnh sản xuất nhằm tái thiết nền kinh tế và cơ sở hạ tầng vốn bị chiến tranh tàn phá.
Iraq là quốc gia có trữ lượng dầu khí được kiểm chứng vào khoảng 143,1 tỷ thùng dầu và 3,2 nghìn tỷ mét khối khí, đều thuộc diện nhiều hàng đầu thế giới./.

(TTXVN)