Thủ tướng Iraq phủ nhận sự hiện diện của lính Thổ Nhĩ Kỳ trong trận chiến Mosul và bác bỏ tuyên bố của Mỹ về một thỏa thuận giữa Iraq và Thổ.

Bộ Tư lệnh chiến dịch chung Iraq hôm 24/10 cho biết, không có binh lính Thổ Nhĩ Kỳ nào tham gia vào các trận đánh nhằm vào nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Mosul.

Iraq: Khong co binh linh Tho Nhi Ky nao tham gia tran chien tai Mosul - Anh 1

Lực lượng Peshmerga ở Mosul. Ảnh: Reuters.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh chiến dịch chung Iraq Yahya Rasoul phủ nhận sự tham gia của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ theo bất cứ hình thức nào trong cuộc chiến giải phóng Mosul.

Tuyên bố của Iraq đưa ra sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đang đồn trú tại căn cứ ở Bashiqa, phía bắc Iraq đã giúp pháo kích vào các vị trí của IS theo yêu cầu của lực lượng vũ trang người Cuốc.

Thủ tướng Iraq Haider al-Adadi trước đó cũng phủ nhận tuyên bố của Mỹ về việc Iraq đã đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về sự tham gia của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong trận chiến tại Mosul.

Ông Haider al-Adadi khẳng định, trận đánh tại Mosul chỉ do người Iraq thực hiện và Iraq không cho phép bất cứ lực lượng nào can thiệp.
Tuyên bố của Thủ tướng Iraq cũng cho thấy sự phản đối của nước này đối với những nỗ lực của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nhằm hàn gắn bất đồng giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã